Chú Husky là một trong những giống loài vật được nhiều người nuôi hiện nay. Loài chó này tương đối thông minh nên dễ dàng tiếp thu những bài huấn luyện của chủ. Vì thế càng nhiều người yêu thích và nuôi chúng trong nhà, sân vườn nhiều hơn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để huấn luyện chó Husky biết cách ăn uống, đi vệ sinh, ngủ đúng giờ và ngoan ngoãn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích nhất.

cách huấn luyện chó husky
Hướng dẫn bạn cách huấn luyện chó husky hiệu quả

Huấn luyện chó Husky ở độ tuổi nào?

Husky là loài chó đã không còn quá xa lạ với nhiều người, những chó chó hiếu động, thích nhạy nhảy liên tục, với bộ lông vừa đen trắng, nâu trắng xen kẽ. Đồng thời giống chó này cũng rất dễ nuôi, dễ thích nghi với điều kiện sống, cách thức chăm sóc cũng dễ dàng hơn.

Chó Husky có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Siberi của Liên bang Nga. Lúc đầu chúng được nuôi để làm nhiệm vụ kéo xe vì chạy nhanh và khỏe. Về sau thì người ta nuôi chó Husky như vật nuôi trong nhà và huấn luyện chó Husky để chúng có thể hòa nhập vào cuộc sống con người. Chó Husky khá hiền lành, dễ thương “thánh biểu cảm” cho nên rất nhiều người chọn nuôi chúng trong nhà.

Độ tuổi để huấn luyện chó Husky khi biết chúng biết cách sinh hoạt, đi vệ sinh và ngoan ngoãn thường được bắt đầu từ khi chúng còn nhỏ để hình thành nên thói quen ở trong đầu. Đặc biệt là những lúc 1 – 2 tháng đầu vừa sinh ra, bạn vừa chăm sóc chúng vì lúc này răng chưa mọc đủ cho chúng uống sữa và ăn cháo loãng. Bạn vừa phải dậy chúng cách đi vệ sinh, ăn uống đúng giờ và đến giờ đi ngủ để đảm bảo sức khỏe và không bị bệnh.

Từ tháng thứ 3 trở đi, chó Husky bắt đầu bước vào giai đoạn lớn nhanh, chúng chạy nhảy và hiếu động hơn. Lúc này, bạn có thể huấn huyện chúng cách ngồi, cách nghe thấy tiếng động để đến giờ ăn, những hành động bạn yêu cầu chúng làm gì đó. Hoặc là bạn huấn luyện chó Husky nằm, ngồi, chạy lại, đến giờ đi ngủ, vào chuồng, đi dạo,… Khi chó Husky quen hơn thì bạn sẽ không còn vất vả để chăm sóc chúng nữa.

Huấn luyện chó Husky con

Mỗi một giai đoạn là còn nhỏ hay đã trưởng thành thì cách huấn luyện chó Husky cũng khác nhau. Khi chúng còn nhỏ, bạn tập trung vào cách thức sinh hoạt và ăn ngủ nghỉ của chúng thay vì những hoạt động khó hơn. Có thể nói khoảng thời gian đầu tiên khi chúng sinh ra, cách huấn luyện chó Husky sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách. Và lúc này bản tính hoang dã của chúng cũng chưa hình thành nên dễ huấn luyện hơn.

cách huấn luyện chó husky con
Ngay từ khi còn nhỏ bạn cần huấn luyện chúng

Giảm bữa ăn hằng ngày

Bạn cần chó chú Husky con có một chế độ ăn uống hợp lý, không nên cho chúng ăn tự do, hay ăn ngoài bữa chính, sẽ hình thành nên những thói quen không tốt và chúng sẽ bị nhờn. Chúng ta nên cho chúng ăn vào một khung giờ cố định trong khoảng thời gian bao lâu. Hết thời gian, cất bát đi, chó chú Husky con hiểu bạn đang là chủ của chúng. Thói quen ăn uống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách cũng như thói quen sinh hoạt của Husky con.

Không tắm chỉ chải lông

Chó Husky có bộ lông rất dày và khi chúng còn nhỏ trong những năm tháng đầu đời, không nên tắm cho chúng. Vì lúc này, sức khỏe của Husky con khá yếu, tắm có thể khiến chúng bị bệnh và giảm sức đề kháng. Bạn chỉ nên chải lông chó chúng thường xuyên.

Vận động thường xuyên

Bạn nên cho những chú husky con vận động thuờng xuyên thay vì chỉ nằm yên ở trong nhà. Mỗi ngày, nên dắt chúng ra khỏi nhà từ 15 – 20 phút để chúng quen với cuộc sống và bên ngoài. Điều này cũng giúp chúng hình thành tính cách, thân thuộc với con người hơn.

cách huấn luyện chó husky
Lúc này chúng chưa phát triển bản tính hoang dã của mình

Huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ

Huấn luyện chó Husky đi vệ sinh đúng chỗ là một trong những công việc quan trọng nhất cần được hình thành ngay từ khi còn nhỏ. Bạn nên nghiêm túc theo dõi chó đi vệ sinh mỗi ngày, dạy chúng đi ở đâu và nghiêm khắc khi chúng đi sai chỗ. Cũng nên cho chúng đi dạo nhiều hơn vì chó con chủ yếu uống sữa và ăn cháo loãng thì nhu cầu đi vệ sinh cũng nhiều hơn.

Huấn luyện chó Husky trưởng thành

Khi chó Husky con từ 4 – 5 tháng tuổi trở lên, chúng bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành và quậy phá hơn. Lúc này bạn nên huấn luyện chúng một cách bài bản nhất để chúng ngoan và hiểu được vị trí của mình.

Huấn luyện chó Husky theo những hiệu lệnh cơ bản

Những hiệu lệnh cơ bản sẽ giúp chó Husky hiểu bạn đang muốn làm gì. Thực hiện những hành động liên tục để chúng ghi nhớ trong tiềm thức và lần sau khi bạn yêu cầu chúng sẽ thực hiện y hệt.

Dạy chó Husky ngồi

Bài huấn luyện chó Husky đầu tiên và đơn giản nhất chính là dạy chúng ngồi. Khi bắt đầu dạy, bạn cầm theo một món ăn khoái khẩu chúng thích nhất và xích cổ chúng lại. Bạn kéo dây xích lên cao bắt buộc chúng nhìn vào mình và hô to “Ngồi”. Sau đó, dùng tay ấn chúng ngồi xuống, thực hiện liên tục từ 10 – 15 lần, khi chúng tự giác ngồi xuống bạn thưởng ăn cho chúng hoặc vuốt ve chúng.

Cách huấn luyện chó Husky đúng và bài huấn luyện cần biết
Bạn nhớ cho chúng vận động thường xuyên

Dạy chó nằm

Để huấn luyện chó Husky nằm, bạn cũng thực hiện tương tự như khi dạy chúng ngồi. Khi bạn hô khẩu lệnh “Nằm” đồng thời ghì sợi xích xuống và ấn chúng nằm xuống. Mọi bài huấn luyện quan trọng nhất chính là tần suất lặp lại liên tục và thường xuyên để chó Husky ghi nhớ vào trong đầu. Chúng ta cũng nhớ thưởng cho chúng nếu chúng thực hiện đúng và ngoan ngoãn.

Dạy chó chạy lại khi chủ gọi

Để có thể dạy chó Husky chạy lại khi chủ gọi bạn cần đưa chúng ra những bãi đất trống, công viên vừa chơi đùa vừa huấn luyện chúng. Đầu tiên bạn để chúng cách xa bạn một đoạn đường, sau đó cầm món đồ chúng yêu thích nhất và gọi “Lại đây”. Chắc chắn chúng sẽ vồ lại và thực hiện bài huấn luyện chó Husky này nhiều lần, lặp đi lặp lại, về sau không cầm món đồ chúng thích nhất mà chỉ đưa tay ra và gọi chúng lại.

Dạy chó ngồi yên một chỗ khi không được phép đứng dậy

Cách dạy chúng ngồi yên và không được đứng dậy là khi bạn dạy chúng cách ngồi, chỉ tay vào chúng và không thưởng ngay món ăn cho chúng. Bạn để chúng nằm yên đến khi cho phép đứng dậy thì chúng mới được đứng lên. Nên lặp lại bài huấn luyện chó Husky nhiều lần và kéo dài thời gian thưởng đồ ăn cho chúng. Nếu chúng đứng dậy lúc bạn chưa cho phép thì phạt chúng và tiếp tục ở lần sau.

Huấn luyện chó Husky có tính cách

Chó Husky cực kỳ thông minh nên việc hình thành tính cách từ khi còn nhỏ cũng rất quan trọng. Việc hình thành tính cách sẽ giúp chúng nghe lời, ít quậy phá hơn và bản tính hoang dã của chúng sẽ không hình thành.

cách huấn luyện chó husky
Dạy chúng cần sự kiên trì lâu dài

Dạy chó luôn nghe lời

Bạn nên hình thành tính cách nghe lời của chó Husky ngay từ khi chúng còn nhỏ. Thiết lập một nền tảng để chúng ngoan ngoãn, tránh những hành vi quậy phá của chó. Nếu bạn phát hiện những hành vị gặm nhấm, đào hố, phá đồ đạc của chó Husky. Bạn cần nghiêm khắc phạt chúng như mắng và nhốt chúng vào chuồng một ngày để chúng hiểu hành động của mình là không được. Sau một vài lần như thế, chó Husky sẽ dần hình thành được bản tính ngoan ngoãn của mình.

Dạy chó biết chúng ta là “con đầu đàn”

Chó Husky vốn có tập tính sinh sống theo bầy đàn, cho nên chúng thường nghe theo “mệnh lệnh” của con đầu đàn. Vì thế bạn cần huấn luyện chúng sao cho bạn trở thành người chỉ huy chính, tôn trọng và nghe theo những chỉ thị của bạn. Bạn phải cho chúng hiểu bạn là chỉ huy và tuyệt đối nghe theo những mệnh lệnh của bạn, như bạn ăn trước chúng, bạn bước qua cửa vào nhà trước chúng. Việc hình thành và thiết lập, phân rõ cấp bậc như vậy cực kỳ quan trọng.

Trong quá trình huấn luyện, bạn tuyệt đối không để chúng cắn mình hoặc tỏ thái độ bất mãn. Những lúc như mình bạn cần nghiêm khắc phạt chúng không được bỏ qua bởi chúng sẽ hình thành thói quen nhờ với bạn và việc huấn luyện chó Husky đã hoàn toàn thất bại và bạn sẽ rất khó để thay đổi chúng.

Dạy chó làm một chú cún ngoan, luôn nghe lời

Huấn luyện chó Husky thành một chú cún ngoan và biết nghe lời là rất quan trọng. Khi chúng trở nên ngoan ngoãn, bản tính hoang dã sẽ mất dần đi, chúng sẽ không quậy phá đồ đạc và gặm cắn đồ trong nhà. Từ đó, mọi hoạt động sinh hoạt của chú cún cũng trở nên dễ dàng hơn. Chúng có thể sủa khi có người lạ vào nhà những sẽ im lặng khi nghe thấy giọng nói tức giận của bạn bắt chúng im lặng.

cách huấn luyện chó husky
Xây dựng hệ thống ký tự từ ngữ khi huấn luyện chó Husky

Thưởng và phạt trong quá trình huấn luyện chó Husky

Thưởng và phạt chính là một trong những nguyên tắc quan trọng khi huấn luyện chó Husky. Bạn thưởng cho chúng một mẩu xương, một món đồ chơi hay một món ăn ngon, những cái vuốt ve dịu dàng khi chúng nghe lời. Đây chính là một sự động viên, khích lễ chúng trở thành một chú chó ngoan và chúng sẽ cảm nhận đưỡ những phần thưởng này và càng nghe lời hơn. Đến khi chúng hoàn toàn lặp đi lặp lại được bài huấn luyện khi không cần thưởng cho chúng nữa.

Đi kèm với thưởng chính là phạt chúng khi làm sai, đi vệ sinh không đúng chỗ, hoặc cắn phá đồ đạc. Việc phạt phải được thực hiện ngay khi hành vi của chúng được phát hiện ra, không trì hoãn sẽ khiến chúng không hiểu.

Trong mọi thời điểm, bạn cần thể hiện uy quyền, giọng nói rõ ràng tỏ rõ thái độ và vị trí của “con đầu đàn” như thế, lần sau chúng sẽ không tái phạm nữa. Bạn tuyệt đối không đánh hay tức giận với chó Husky vì hành vi này sẽ khiến chú chó bộc phát bản tính hoang dã của mình.

Thực hiện và hướng dẫn những ký hiệu với chú chó để chúng hiểu bạn đang muốn làm gì

Bạn cần xây dựng một hệ thống kí hiệu từ vựng khi huấn luyện chó Husky. Các ký hiệu này sẽ giúp bạn giao tiếp với chúng và chúng hiểu bạn muốn làm gì. Đồng thời hệ thống ký hiệu còn giúp chúng thông minh, nhanh nhẹn và nhanh trí hơn rất nhiều.

Đầu tiên từ những hành động đơn giản như nằm, ngồi, bạn đã cần phát ra những kí hiệu nhất định. Về sau khi quá trình huấn luyện đã được ổn định hơn. Bạn bắt đầu ghép nối những kí tự lại với nhau để chúng hiểu sang một hành động khác và thự chiện nhiều nhiệm vụ hơn.

cách huấn luyện chó husky
Huấn luyện chúng cả việc ăn uống

Một lưu ý bạn cần nhất quán trong việc thực hiện các ký hiệu và cân bằng bài huấn luyện chó Husky. Việc huấn luyện một chú chó Husky cũng giống như bạn rèn luyện một kỹ năng nào đó, sự kiên trì và lặp đi lặp lại sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều nâng cao kỹ năng đó hơn.

Huấn luyện chó Husky trong việc sinh hoạt

Bên cạnh việc huấn luyện chó Husky những bài tập vận động đứng, nằm ngồi. Việc huấn luyện chúng trong cách sinh hoạt và cuộc sống với bạn hằng ngày cũng rất quan trọng.

Dạy chó đi vệ sinh

Dạy chó đi vệ sinh là bài huấn luyện chó Husky cơ bản nhất cần được hình thành ngay từ khi chúng còn nhỏ đến khi lớn lên. Đầu tiên bạn cần quan sát chúng vài ngày những lúc nhu cầu đi vệ sinh của chúng có biểu hiện gì. Về sau khi chúng ta thấy chúng đang có hành vi như thế liền bế chúng vào nhà vệ sinh hoặc chỗ chúng được phép đi vệ sinh. Kiên trì thực hiện hành vi này khoảng 1 tuần đến 1 tháng thì chúng sẽ biết cách tự đi vệ sinh đúng chỗ.

Dạy chó ăn ngủ, đúng giờ

Để tạo thói quen ăn uống và đi ngủ đúng giờ, bạn cần cho chúng ăn vào một khung giờ chính xác. Đồng thời sắp xếp một chỗ ngủ và mang chúng ra chỗ ngủ khi đến giờ bạn yêu cầu.

Dạy chó đến giờ đi vào cũi và lúc nào được đi ra

Bạn nên có một khung giờ chính xác đưa chúng vào cũi và khung giờ nào thì chó chúng ra ngoài chạy nhảy và vui chơi. Nếu lúc đầu chúng không chịu vào bạn có thể đặt thức ăn vào trong và thực hiện kí hiệu với chúng. Về sau khi đã hiểu đến giờ chúng sẽ tự động vào chuồng mà không cần bạn yêu cầu.

cách huấn luyện chó husky
Thưởng cho chúng khi ngoan ngoãn

Một số lời khuyên khi huấn luyện chó Husky

Để đảm bảo quá trình huấn luyện chó có được hiệu quả tốt nhất, bạn cần ghi nhớ một số điều sau:

  • Duy trì những bài tập huấn luyện hằng ngày kiên trì trong thời gian liên tục đến khi chúng hiểu và hành động ngay sau khi bạn yêu cầu.
  • Thống nhất các ký hiệu và bài học, huấn luyện chó Husky xong một bài mới chuyển sang bài khác. Chúng ta không huấn luyện cùng lúc khiến chúng bị rối và không hiểu ý của bạn.
  • Cho chúng vận động liên tục trong suốt quá trình huấn luyện chó Husky.
  • Thưởng phạt phải phân minh trong mọi bài huấn luyện để chúng hiểu bạn là người chỉ huy và nghe theo khi có hiệu lệnh.
  • Bạn có thể cho trẻ em tiếp xúc với chó Husky, bởi chó Husky rất thích trẻ con nhưng bạn cần hạn chế một số hành động như nhảy chồm lên người hay vồ lấy để tránh làm tổn thương trẻ nhỏ.

Trên đây là một số cách huấn luyện chó Husky trong sinh hoạt và cuộc sống mà bạn nên biết. Hi vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này và có cách huấn luyện chúng thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Support Online(24/7) 0937630689

Thử vận may
VÒNG QUAY MAY MẮN!
  • Hãy thử vận may của bạn để nhận được phiếu giảm giá
  • 1 vòng quay mỗi email
  • Không gian lận
Thử Vận May
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cám ơn