Husky hay Alaska là 2 giống chó nổi tiếng trên thế giới và được ví von là giống chó kéo xe. Chúng có chung tổ tiên là giống chó sói Bắc Cực, có nhiều điểm giống nhau về ngoại hình, tính cách. Tuy nhiên, hai giống chó này cũng có nhiều điều khác biệt khiến nhiều người băn khoăn rằng nuôi chó Husky hay nuôi chó Alaska tốt hơn? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về hai dòng chó này qua bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết cho câu hỏi nên nuôi chó Husky hay Alaska nhé!

nên nuôi chó Husky hay Alaska
Hai giống chó này cũng có nhiều điều khác biệt

Điểm giống nhau giữa chó Husky hay Alaska

Nên nuôi chó Husky hay Alaska
Điểm giống nhau giữa chó Husky và Alaska là gì? Nên nuôi chó Husky hay Alaska?

Như đã đề cập phía trên, do có cùng nguồn gốc tổ tiên nên chó Husky và Alaska có nhiều điểm tương đồng. Nếu không tinh ý quan sát nhiều người sẽ nhầm lẫn hai giống chó này. Một số điểm giống nhau nổi bật giữa chó Husky và Alaska, bao gồm:

 • Cả hai giống chó đều có chung một tổ tiên là chó sói Bắc Cực, xuất phát điểm từ vùng Siberia – Nga. Sau đó được người dân mang đến vùng đất Mỹ và trở nên phổ biến hiện nay.
 • Chó Husky và Alaska được lai tạo với mục đích ban đầu dùng để kéo xe.
 • Chó Husky và Alaska có ngoại hình khá giống nhau: Tai dựng, 4 chân to, mắt xếch, mõm tròn dài.
 • Màu lông chủ yếu của hai loại chó này là màu đen trắng và xám trắng.
 • Lông phần mắt và lông phía 4 chân của Husky và Alaska chủ yếu là màu trắng.

Điểm khác biệt giữa chó Husky hay Alaska

Nên nuôi chó Husky hay Alaska
Điểm khác biệt giữa chó Husky và Alaska? Nên nuôi chó Husky hay Alaska?

Bên cạnh những điểm giống nhau, chó Husky và Alaska còn có nhiều điểm khác biệt. Cùng tìm hiểu những khác biệt chi tiết qua một số khía cạnh sau:

Về thân hình

Thân hình chó Husky và Alaska có nhiều điểm khác biệt:

Giữa chó Husky và Alaska dòng tiêu chuẩn

Trước đây, chó Husky và Alaska đều có xuất xứ tại vùng đất Siberia của Nga. Thời gian này kích cỡ của chúng không mấy khác biệt. Từ ngày chó Alaska được mang sang Alaska của Mỹ nhờ những người đi buôn vượt biển thì sự chênh lệch bắt đầu xuất hiện. Bởi tại đó, Alaska được người bản xứ Eskimo lai tạo. Qua nhiều thế hệ, những chú chó nhỏ nhắn, cân đối ban đầu đã to lớn, khỏe mạnh và “đô con” hơn.

Nên nuôi chó Husky hay Alaska
Thân hình chó Husky và Alaska như thế nào? Nên nuôi Husky hay Alaska?

Chó Husky có thân hình cân đối, khá nhỏ nhắn và thanh thoát. Trong khi đó giống chó Alaska có thân hình “đô con” và vững chắc hơn nhiều. Trung bình, Alaska dòng tiêu chuẩn khi trưởng thành có chiều cao từ 6-10cm và nặng hơn 10-15kg; nặng và cao hơn Husky khá nhiều.

Giữa chó Husky và Alaska Giant (hay còn gọi là Alaska dòng khổng lồ)

Nếu bạn để chó Husky và Alaska dòng khổng lồ đứng cạnh nhau thì rất dễ để phân biệt. Bởi chó Husky nhỏ nhắn trong khi Alaska khổng lồ có thể gấp 3 lần chiều cao và cân nặng của Husky. Alaska dòng khổng lồ có thể cao tới 1m và nặng đến 80kg. Trong khi Alaska Giant tầm 4-5 tháng tuổi cũng đã có ngoại hình lớn hơn so với chó Husky trưởng thành.

Về bộ mặt

Đầu và mặt chó Husky và chó Alaska có nhiều điểm khác biệt. Husky có phần đầu và mặt gầy, nếu so với chó Alaska thì bé hơn rất nhiều. Một phần do chó Alaska có lông xù hơn khi nhìn vào sẽ có cảm giác đầu và mặt to hơn chó Husky. Mặt khác, Alaska có lông bờm dài, phần lông này bao bọc xung quanh cổ khiến phần đầu và mặt chúng to hơn nhiều so với kích cỡ thực tế.

Mõm của Husky trông khá nhỏ nhưng lại khá dài. Nhìn tổng thể, gương mặt của Husky có sự thanh thoát, thân thiện và hiền lành hơn. Trong khi khuôn mặt của Alaska tạo cho người nhìn cảm giác dữ dằn, thậm chí là đáng sợ.

Về bộ lông

Nên nuôi chó Husky hay Alaska
Những điểm khác biệt trong bộ lông của chó Husky và Alaska? Nên nuôi chó Husky hay Alaska?

Chó Husky có đặc điểm bộ lông dài, dày và bông xù. Bộ lông của Husky thì ngắn hơn, mức độ lông mỏng hơn, nhìn thanh thoát và tinh tế hơn rất nhiều. Màu sắc lông của chó Husky và Alaska tương đối giống nhau, không có quá nhiều sự khác biệt.

Về đuôi

Nếu bạn tinh tế có thể quan sát phần đuôi để phân biệt giữa chó Husky và Alaska. Đuôi của giống chó Husky không quá dày, độ dài vừa phải; thường hay buông thõng khi di chuyển. Trong khi đó lông của dòng chó Alaska rất dày, dài và bông xù. Nhìn vào bộ lông đuôi này người nhìn có cảm giác đuôi của chó Alaska có kích thước to hơn nhiều so với đuôi của Husky.

Về đôi mắt

Nên nuôi chó Husky hay Alaska
Đôi mắt của chó Husky và Alaska có sự khác biệt hay không?

Mắt của Alaska và Husky không có quá nhiều sự khác biệt. Chúng đều có hình quả hạnh và có độ xếch ngược lên trên. Điểm khác biệt lớn nhất trong đôi mắt của hai dòng này là màu mắt. Cụ thể như sau:

Màu mắt của Husky rất đa dạng, các màu chủ yếu gồm: Màu xanh da trời, màu xanh nước biển và  màu hổ phách. Những chú Husky có 2 màu mắt rất hiếm gặp, nhất là những chú có hai mắt mỗi mắt một màu khác nhau.

Mắt của Alaska thuần chủng chỉ có 2 màu duy nhất là màu nâu và màu đen. Trong khi đó, những màu mắt khác của dòng chó này đều là màu mắt của dòng không thuần chủng.

Về tính cách

Nét tính cách đặc trưng nhất của chó Husky là thong minh. Chúng được đánh giá là một trong những giống chó có độ thông minh cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên Husky rất đanh đá, ương ngạnh và rất khó bảo. Chúng hay quậy phá, cắn phá đồ đạc, thậm chí còn thường xuyên gây sự với các vật nuôi khác.

Nếu không chăm nuôi cẩn thận Husky còn hay nhảy rào trốn ra ngoài, khi tìm về rất vất vả. Bản tính lì lợm của chú chó này sẽ khiến việc huấn luyện Husky gặp nhiều khó khăn.

Nên nuôi chó Husky hay Alaska
Tính cách của chó Husky và Alaska có gì đặc biệt? Nên nuôi chó Husky hay Alaska?

Trong khi đó, Alaska lại có nhiều nét tính cách trái ngược. Tuy có vẻ ngoài trông dữ dằn nhưng Alaska lại mang bản tính hiền lành, dễ nuôi và dễ bảo hơn nhiều so với Husky. Alaska có chung tổ tiên là dòng chó sói với Husky nhưng dòng này đã được người Malamute thuần hóa. Sau nhiều thế hệ lai tạo bản năng hoang dã của Alaska đã biến mất khá nhiều, mang đến một chú chó thân thiện hơn về tính cách.

Alaska được đánh giá là dòng chó ngoan ngoãn, dễ bảo. Chúng rất ít khi phá phách đồ đạc, nếu được dạy bảo cẩn thận việc phá đồ là không xảy ra. Alaska cũng sống rất thân thiện với các vật nuôi khác, gần như không gây gổ hay có sự quấy phá.

Lưu ý khi nuôi Husky và Alaska

Nên nuôi chó Husky hay Alaska
Những lưu ý về tài chính, chế độ chăm sóc để có thể nuôi chó Husky và Alaska tốt nhất

Để nuôi được chó Husky và Alaska bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

Lưu ý về tài chính

Chó Husky và Alaska con nào đắt hơn? Hiện nay, để sở hữu một chú chó Husky hoặc Alaska, bạn phải bỏ ra một số tiền khá cao. Do đó người nuôi cần cân nhắc kỹ trước khi nuôi chúng. Các mức giá có thể tham khảo như sau:

Giá một chú chó Husky không thuần chủng dao động khoảng 1-3 triệu một con. Đối với dòng Husky thuần chủng thì giá sẽ tăng hơn. Tại Việt Nam, giá trung bình từ 7.000.000 – 9.000.000 đồng. Nếu Husky nhập ở Thái Lan sẽ có giá cao hơn, khoảng 15.000.000 đồng. Husky đắt nhất là dòng nhập ở Nga, Mỹ, Châu Âu với mức giá khoảng 20.000.000 đồng.

Giá chó Alaska khá đắt, đắt hơn nhiều so với Husky. Alaska thuần chủng tại Việt Nam có mức giá dao động từ  9.000.000 – 16.000.000 triệu đồng tùy màu lông. Dòng Alaska thuần chủng nhập Thái Lan có mức giá dao động từ 16.000.000 – 35.000.000 đồng. Alaska nhập khẩu Châu Âu có giá dao động từ 45.000- 60.000 đồng.

Lưu ý về chế độ ăn

Hãy đảm bảo có tài chính đủ vững trước khi 2 giống chó này. Cả Husky và Alaska đều có chế độ ăn uống “sang chảnh”. Trong thành phần thức ăn chính của hai giống chó này luôn phải luôn có thịt bò. Husky hay Alaska rất thích ăn thịt bò, ngoài ra thịt bò còn là thức ăn chứa ít chất béo, nhiều đạm rất tốt cho sự phát triển cơ bắp của chúng.

Lưu ý chăm sóc

Husky hay Alaska là giống chó xứ lạnh. Khi chăm sóc, bạn phải đảm bảo luôn giữ cho cơ thể chúng ở trạng thái mát lạnh. Tuyệt đối không để nhiệt độ môi trường quá 30 độ C. Thời gian nắng nóng của mùa hè bạn nên giữ chúng trong phòng điều hòa, đảm bảo nhiệt độ tốt nhất cho cơ thể. Hãy chăm sóc cẩn thận, không cho chúng chạy ra ngoài nếu không sẽ rất dễ bị sốc nhiệt.

Nên nuôi chó Husky hay Alaska

Nên nuôi chó Husky hay Alaska
Nên nuôi chó Husky hay Alaska là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm

Nên nuôi chó Husky hay Alaska? Giữa hai dòng chó Husky và Alaska nên nuôi loại nào là những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của người yêu động vật. Thực chất Husky hay Alaska đều có những điểm giống nhau, có những điểm tích cực để thu hút người nuôi. Tuy nhiên, việc lựa chọn nuôi dòng nào vẫn sẽ thuộc vào sự quyết định của chủ nhân muốn nuôi chúng.

Các yếu tố nên tham khảo khi mua chó Husky và Alaska để trả lời cho câu hỏi nên nuôi chó Husky hay Alaska:

 • Sở thích của người nuôi.
 • Tình hình tài chính kinh tế.
 • Khả năng chăm sóc.

Nếu đánh giá giữa hai giống chó là Husky hay Alaska, có thể khẳng định chọn nuôi 1 trong 2 đều được. Mỗi giống đều có những đặc điểm tốt, có những nét nổi bật của riêng mình. Tùy vào sở thích, nhu cầu mà bạn có thể có những lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Ngoài ra cần lưu ý một số yếu tố sau:

Husky và Alaska có nét tính cách khác nhau. Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ, lời khuyên dành cho bạn là chọn nuôi Alaska – dòng chó thân thiện với trẻ em hơn.

Alaska có kích thước lớn, trông khá đồ sộ. Nếu gia đình bạn có diện tích, có không gian rộng thì nên nuôi giống chó này. Ngược lại, nếu không gian chật hẹp thì nên nuôi Husky vì chúng có kích thước nhỏ xinh hơn.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về chó Husky hay Alaska. Bài viết hy vọng đã mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích để trả lời câu hỏi nên nuôi chó Husky hay Alaska? Hãy là những chủ nhân tinh tế để có được sự lựa chọn thú cưng phù hợp nhất cho mình và không gian gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Support Online(24/7) 0937630689

Thử vận may
VÒNG QUAY MAY MẮN!
 • Hãy thử vận may của bạn để nhận được phiếu giảm giá
 • 1 vòng quay mỗi email
 • Không gian lận
Thử Vận May
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cám ơn