Chó Nhật là một trong những vật nuôi yêu thích hiện nay. Có rất nhiều loại chó Nhật khác nhau nhưng nổi tiếng nhất vẫn là hai giống chó Akita và Shiba Inu – thuộc về di sản tự nhiên của Nhật Bản. Vậy, đặc điểm của giống chó này như thế nào, cách phối giống chó Nhật và những lưu ý cần thiết khi phối giống ra sao? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết sau đây.

phối giống chó nhật
Hướng dẫn phối giống chó Nhật chất lượng tại Iupets

Đặc điểm chung của giống chó Nhật

Về đặc điểm bên ngoài, rất khó phân biệt giữa hai giống chó Akita và Shiba Inu nếu ta không quan sát kỹ. Cả hai đều là những giống chó cổ đại (các mảnh xương chó cổ nhất được các nhà khảo cổ học nhận định cách này khoảng 10.000 năm). Chúng được FCI (tổ chức chó giống quốc tế) xếp vào nhóm chó Spitz (chó tuyết). Những đặc điểm chung của hai giống chó này gồm:

Đặc điểm hình dáng: Có bộ lông dày, tai luôn dựng thẳng đứng, phần đuôi cuộn tròn trên lưng.

đặc điểm giống chó nhật
Hai loài chó Akita và Shiba Inu

Đặc điểm tính cách, hành vi: Chúng có tính cách hành vi khá giống với loài mèo với sở thích làm sạch cơ thể bằng cách liếm láp bộ lông của mình. Chúng là một thợ săn lão luyện có thể dễ dàng tóm gọn những con mồi nhỏ như sóc, thỏ, nhím hay mèo… Ngoài ra, giống chó này thích hoạt động độc lập, không sống theo bầy đàn và thường di chuyển theo ý thích của bản thân.

Bên cạnh những đặc điểm chung nêu trên, mỗi giống chó cũng có điểm riêng để phân biệt. Chẳng hạn:

Chó Shiba Inu

Chó Shiba Inu có thân hình nhỏ nhắn, linh hoạt với trọng lượng trung bình nằm trong khoảng 11 đến 12kg. Chúng tương đối mạnh mẽ và tăng động rất thích các môn thể thao. Lông của Shiba Inu có màu nâu đỏ, đen hoặc nâu, rất dày, mềm và mượt.

Chó Akita Inu

Nếu chó Shiba Inu chỉ nặng trong khoảng 11 đến 12kg thì giống chó Akita Inu có trọng lượng gấp 3 đến 5 lần, nằm trong khoảng 30 đến 55kg. Loài chó này có 3 màu lông gồm: vàng trắng, trắng và vện (bridle akita). Đây là loài chó rất trung thành và cô độc. Trong cuộc đời của chúng hầu như chỉ ghi nhận 1 chủ nhân duy nhất và không làm bạn với giống chó hay bất kỳ loài vật nào khác.

Cách phối giống chó Nhật

Cách phối giống chó Nhật cũng như nhiều giống chó khác, chính là phải đợi đến thời kỳ rụng trứng ở con cái. Thời kỳ này được xác định như sau:

Con cái phải hơn 6 tháng tuổi trở lên và có dấu hiệu động dục. Dấu hiệu động dục là con cái ra máu ở cửa mình và phần hoa (cửa mình) sưng to. Thông thường nếu bạn không để ý, khi ra máu chúng sẽ tự mình liếm sạch, vì vậy bạn khó nhìn thấy vết máu. Cách kiểm tra là bạn vạch phần lông sát phía sau và nhìn xem hoa có sưng lên chưa. Nếu bạn không để ý phải đến 6 hoặc 8 tháng sau mới có kỳ động dục tiếp theo.

phối giống chó nhật
Thời điểm phối giống chó Nhật tốt nhất khi hoa của chó cái bớt sưng, sẫm màu, nhăn nheo

Khoảng 8 đến 12 ngày sau khi ra máu là thời điểm rụng trứng. Do đó, bạn có thể phối trong khoảng từ khi động dục cho đến 2 ngày sau khi rụng trứng (khoảng 10 đến 14 ngày tùy con) thì tỷ lệ đậu thai cao. Tuy nhiên, nếu muốn chó cái đậu được nhiều trứng thì phải chọn đúng thời điểm. Theo kinh nghiệm, thời điểm cửa mình chó cái không còn sưng to và hơi nhăn nheo, sậm màu là lúc trứng chín nhiều nhất. Do đó, phối giống cho chó cái trong lúc này sẽ giúp chúng đẻ nhiều chó con.

Những lưu ý khi phối giống chó Nhật

Dù là chó Nhật hay các loại chó nuôi khác, trước và sau khi phối giống cần phải được đặc biệt chăm sóc để có thể sinh ra những chú chó con khỏe mạnh. Do vậy, trước khi quyết định cho chú chó của mình sinh nở bạn chú ý thực hiện:

  • Tẩy giun sán đúng định kỳ cho chúng;
  • Hỗ trợ các mũi tiêm phòng cần thiết cho chó mẹ trước khi để chúng phối giống;
  • Vệ sinh sạch sẽ hàng ngày và trước khi phối giống;
  • Tẩy sạch các loại sinh vật ký sinh ở cơ thể chó để chúng không khó chịu trong thời kỳ mang thai, đẻ con (Vì lúc này chúng không cho chạm vào);
  • Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý;
  • Đặt chỗ ở của chúng ở nơi yên tĩnh, thoáng mát…

Bài viết đã cung cấp cho bạn một số đặc điểm của hai giống chó Hoàng gia của nhật Akita và Shiba Inu cùng với cách phối giống chó Nhật cần thiết. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích, cần thiết để bạn sẵn sàng đón thế hệ thú cưng kế tiếp của mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Support Online(24/7) 0937630689

Thử vận may
VÒNG QUAY MAY MẮN!
  • Hãy thử vận may của bạn để nhận được phiếu giảm giá
  • 1 vòng quay mỗi email
  • Không gian lận
Thử Vận May
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cám ơn