Tắm cho chó bằng dầu gội đầu được không hay phải sử dụng dầu gội chuyên dùng cho chó mèo? Bài viết này mình sẽ cho bạn có cái nhìn chi tiết nhất về vấn đề này để từ đó bạn có thể tự mình xem xét và thực hiện cho đúng nhé!

tắm cho chó bằng dầu gội đầu được không
Bạn có nên tắm cho chó bằng dầu gội đầu được không?

Tắm cho chó bằng dầu gội đầu được không phải tìm hiểu độ pH

Các dòng sản phẩm dầu gội cho người hiện nay có độ pH phù hợp với da người và được nghiên cứu rất kỹ nên mọi người ai cũng có thể sử dụng được. Nhưng nếu bạn mang đi sử dụng cho thú cưng thì phải nghiên cứu lại. Vậy mình sẽ chọn như thế nào cho đúng? Áp dụng theo các tiêu chí sau để biết có nên tắm cho chó bằng dầu gội đầu được không nhé!

– Độ pH của da

  • Thú cưng: 7.5
  • Người: 6.5

Da thú cưng (cụ thể là da chó) có độ pH cao hơn da người. Chính vì vậy mà dầu gội của người dùng chắc chắn sẽ không phù hợp với da chó mèo vì độ pH khác nhau. Mặc dù xà phòng hay dầu gội cho người không có gì độc hại nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ không hại gì cho thú cưng của bạn. Nếu thú cưng của bạn vô tình liếm bọt xà phòng vào bụng thì mình nghĩ ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khỏe chúng đó nhé!

tắm cho chó bằng dầu gội
Độ pH của da chó mèo và da người khác nhau nên cẩn thận khi tắm cho chó bằng dầu gội

Da người pH trung bình là 6,5 còn thú cưng trung bình là 7,5. Nhưng nếu dùng dầu gội của người thì lượng axit trong dầu gội của người sẽ làm bong lớp sừng trên da thú do sự chênh lệch độ pH của 2 vùng da. Khi bị bay lớp sừng thì vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn và kí sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.

Ngoài ra, việc bị vi khuẩn xâm nhập cũng làm cho da chó mèo bị ngứa và kéo theo đó là chú sẽ gãi. Với bộ móng sắt nhọn và lớp sừng lúc này bị bong tróc thì có thể sẽ gây trầy da. Từ đó làm cho thú cưng bị nhiễm trùng da dể dàng hơn.

Tuyến mồ hôi, bã nhờn của thú cưng và người khác nhau

Để biết tắm cho chó bằng dầu gội đầu được không thì yếu tố tiếp theo chúng ta phải xem xét về tuyến mồ hồi và bã nhờn của người và chó.

– Tuyến mồ hôi:

  • Thú cưng: Đệm chân, gương mũi
  • Người: Khắp bề mặt cơ thể

– Tuyến bã nhờn :

  • Thú cưng: Khắp bề mặt cơ thể
  • Người: Mặt và vùng lông

Tuyến mồ hôi của thú cưng chỉ tập trung ở chân trong khi tuyến bã nhờn lại ở khắp các bề mặt cơ thể. Trong khi người thì những tuyến bã nhờn tập trung vào vùng mặt, còn tuyến mồ hôi lại khắp cơ thể. Dầu tắm của người thì được thiết kế cho các vùng không có lông như mặt, tay để xử lí các tuyến bã nhờn và xà bông diệt khuẩn để xử lí các vùng mồ hôi. Chính điểm khác nhau này làm cho dầu tắm của người hoàn toàn không phù hợp với thú cưng của bạn.

Một vài điểm khác nhau giữa da thú cưng và người

Da thú cưng có khả năng tái sinh nhanh hơn da của người (ví dụ như chó). Vì vậy mà việc tắm cho chó bằng dầu gội của người sẽ gây ra rối loạn keratin hóa trên da thú cưng.

Thú cưng có nhiều lông hơn người nên sản phẩm sữa tắm cũng phải phù hợp với lông thú cưng. Nhiều loại thú cưng có lông màu khác nhau nên dùng dầu gội sai cũng làm cho lông chúng bị xuống màu.

Bạn có thể tắm bằng dầu gội của người cũng không sao. Một chút bệnh về da cũng không làm thú cưng của bạn bị gì. Nhưng theo ý mình thì nên mua dầu gội về sử dụng nếu bạn thường xuyên tắm cho chúng nhé! Như vậy sẽ tốt hơn! Đó là chia sẻ của mình về tắm cho chó bằng dầu gội đầu được không nhé!

Chó có thể tắm bằng gì?

Sữa tắm cho chó mèo

Điều đầu tiên mình muốn khuyên bạn là nên sử dụng sữa tắm cho chó mèo để tắm cho chúng. Sữa tắm cho chó mèo chuyên dụng sẽ phù hợp cho dòng chó mèo của bạn, bảo vệ thú cưng của bạn tuyệt vời nhất!

sữa tắm cho chó mèo
Nên dùng sữa tắm cho chó mèo khi tắm cho chúng

Từ chất lượng đến giá sữa tắm cho mèo cũng rẻ hơn sữa tắm cho người nên bạn có thể mua sữa tắm cho thú cưng để sử dụng lâu hơn và bảo vệ thú cưng của mình tốt nhất.

Tắm cho chó bằng sữa tắm của người

Việc sử dụng sữa tắm của người để tắm cho chó cũng không ảnh hưởng nhiều như trên mình đã chia sẻ (vì mình đã làm thử). Nhưng nếu bạn muốn an tâm thì dùng các loại dầu gội có độ pH phù hợp với da thú cưng là được.

Cũng cần lưu ý là da chó và da mèo tuy giống nhau nhưng màu lông của 2 giống này và chính từng loài riêng biệt cũng có màu lông khác nhau. Để tránh tình trạng xuống màu, bạn nên chọn lại nào dịu nhẹ dành cho da nhạy cảm hoặc những loại cho tóc nhuộm.

tắm cho chó bằng sữa tắm cho người
Tắm cho chó bằng sữa tắm cho người có thành phần tự nhiên cao

Bạn cũng có thể tắm cho chó bằng dầu gội có nguồn gốc tự nhiên chứa các chất như vitamin E, lô hội, mật ong, tinh chất trà, hoa cúc, oải hương, cam hay quýt,… để sử dụng.

Cuối cùng, bạn hoàn toàn có thể chọn 1 loại dầu gội cho thú cưng chuyên dụng với giá tốt hơn cả sữa tắm của người bạn nhé! Thay vì cố gắng tìm kiếm loại sữa tắm của người dùng cho chó mèo, mình khuyên bạn nên mua luôn cho chúng loại chuyên dụng nhé!

Tắm cho chó bằng sữa tắm em bé

Sữa tắm em bé là loại dịu nhẹ và có độ pH thấp. Việc sử dụng sữa tắm cho em bé để tắm cho thú cưng không gây ảnh hưởng gì đến da của thú hết cả nhé! Bạn có thể lấy nó để tắm cho chó mèo của mình.

Tắm cho chó bằng sữa tắm em bé
Tắm cho chó bằng sữa tắm em bé cũng không ảnh hưởng nhiều đến da chó

Việc dùng sữa tắm cho chó mèo bằng sữa tắm em bé sẽ giúp lông cho thơm lâu hơn với mùi hương dịu nhé hơn. Con bạn có thể ôm chó mèo bình thường khi chúng cùng mùi với nhau nhé! Nhưng nhớ là phải hút lông cho chó mèo không con bạn sẽ bị bệnh về hô hấp đấy!

Trên đây mình đã giải đáp thắc mắc tắm cho chó bằng dầu gội đầu được không cho bạn đọc. Mình vẫn mong bạn sử dụng dầu chuyên dụng cho chó mèo dể bảo vệ chúng tốt nhất nhé!

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Support Online(24/7) 0937630689

Thử vận may
VÒNG QUAY MAY MẮN!
  • Hãy thử vận may của bạn để nhận được phiếu giảm giá
  • 1 vòng quay mỗi email
  • Không gian lận
Thử Vận May
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cám ơn