Đánh dấu lãnh thổ là một trong tập tính của loài chó. Vậy bạn có biết chó Poodle đánh dấu lãnh thổ khi nào? Phương pháp chúng sử dụng là gì? Làm thế nào để hạn chế và khắc phục được tập tính này của chúng? Hãy cùng tìm hiểu thông tin trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Chó poodle đánh dấu lãnh thổ
Khi nào chó poodle đánh dấu lãnh thổ?

Chó Poodle và những đặc điểm của nó

Chó Poodle là giống chó săn sở hữu khả năng lặn cừ khôi và bản tính thông minh vốn có. Ở Tây Âu hơn 400 năm trước loài chó này đã được yêu thích và được nuôi làm cảnh trong nhà. Poodle hiện nay được chia làm 5 giống chính bao gồm Tiny Poodle, Toy Poodle, Miniatures Poodle, Teacup Poodle, Standard Poodle.

Chó poodle đánh dấu lãnh thổ
Những đặc điểm bên ngoài của chó Poodle

Sở hữu vẻ bề ngoài nhỏ nhắn với nét mặt khả ái dễ thương, hiện nay chúng đã và đang được đông đảo mọi người yêu thích và lựa chọn. Với lớp lông xoăn tít và mềm mượt, đôi tai dài và chiếc mũi thính. Đặc biệt bộ lông của Poodle không rụng theo mùa, bạn có thể nuôi dưỡng bộ lông mềm mịn và tạo kiểu phong cách không lo mất dáng.

Poodle là giống chó thông minh và rất mực trung thành. Chúng học hỏi nhanh nhẹn và rất biết nghe lời. Vì nguồn gốc của chúng là chó săn, vì vậy chúng khá thích vận động. Với những chú Poodle được vận động, bạn sẽ nhìn thấy được sự hoạt bát và ngược lại. Nếu bị nốt trong nhà bạn sẽ thấy chúng thường xuyên cáu bẳn và quậy phá. Poodle khá hòa đồng nhưng hay sủa và chúng rất thích được cùng chơi đùa cùng lũ trẻ.

Chó poodle đánh dấu lãnh thổ bằng cách nào?

Chó poodle đánh dấu lãnh thổ bằng mùi đặc trưng của nước tiểu. Đây là hình thức giao tiếp của loài chó. Trong nước tiểu chúng chứa đựng rất nhiều các thông tin bao gồm giới tính, đặc điểm riêng hay tình trạng sinh sản,… Theo nghiên cứu thì giống chó đực sẽ có xu hướng tiểu nhiều hơn loài cái.

Chó poodle đánh dấu lãnh thổ
Cách chó Poodle đánh dấu lãnh thổ

Khi chúng đánh dấu lãnh thổ, chúng đều sử dụng chung một phương thức. Chúng sẽ nâng một chân và tiểu lên vị trí cần đánh dấu. Mỗi lần như vậy lượng nước tiểu được tiết ra rất ít. Theo thói quen chúng rất thường đánh dấu lên các vết cũ.

Vị trí đánh dấu của mỗi chú chó thường khác nhau. Chúng thường đánh dấu lên những vật có màu sắc nổi bật, của ra vào hoặc trong lúc đi dạo,… Chúng đánh dấu lên tất cả mọi thứ mà chúng đi qua để khẳng định lãnh thổ của chúng với đồng loại.

Khi nào thì những chú chó poodle đánh dấu lãnh thổ của chúng?

Như chúng ta đã biết, đánh dấu lãnh thổ là tập tính đặc trưng của loài chó, chúng sử dụng cách này để khẳng định quyền làm chủ với đối phương. Vậy những chú chó Poodle đánh dấu lãnh thổ khi nào?

Chó poodle đánh dấu lãnh thổ
Bạn có biết khi nào chó Poodle sẽ đánh dấu lãnh thổ không?

Chó Poodle sẽ đánh dấu lãnh thổ khi gặp con chó khác không thuộc khu vực chung sống

Khi bắt gặp sự có mặt của một con chó khác trong khu vực nó đang sinh sống, điều đầu tiên chúng làm đó là đánh dấu lãnh thổ. Đây như một lời tuyên ngôn đây là lãnh địa của nó và không muốn có sự xuất hiện của kẻ lạ mặt.

Chó Poodle sẽ đánh dấu lãnh thổ khi xuất hiện chó cái

Vào giai đoạn phát dục, loài chó thường sử dụng phương pháp đánh dấu lãnh thổ bằng mùi đặc trưng để phát đi tín hiệu với đối phương. Thông thường chó Poodle cái sẽ thực hiện trước để thông báo tín hiệu tìm kiếm bạn tình. Nhờ vậy những chú chó đực có khả năng sinh sản bình thường mới có thể nhận biết và tìm đến. Khả năng tạo dấu hiệu trong nước tiểu của loài chó sẽ tăng lên so với tuổi đời. Ví dụ khi được 3 tháng tuổi, khả năng tạo dấu hiệu chiếm 20%, 6 tháng tuổi là 40%,…

Làm thế nào để “dừng việc” chó poodle đánh dấu lãnh thổ?

Việc chúng sử dụng nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ khiến chủ nhà cảm thấy khó chịu. Vậy làm thế nào để có thể “dừng việc” chó Poodle đánh dấu lãnh thổ? Theo nghiên cứu hiện nay có rất nhiều phương pháp can thiệp khác nhau. Tuỳ thuộc vào tính cách và thói quen của từng chú cún để có thể áp dụng từng phương pháp cụ thể.

Chó poodle đánh dấu lãnh thổ
Chó Poodle dừng việc đánh dấu lãnh thổ khi bạn áp dụng các cách sau

Cách 1

Trên thực tế, cún yêu của bạn đánh dấu lãnh thổ có hai khả năng xảy ra, một là phản xạ tự nhiên và một liên quan đến sức khoẻ. Vì vậy, hãy cho Poodle của bạn đi kiểm tra y tế định kỳ. Điều này sẽ giúp các chúng ta nắm bắt được việc tiểu nhiều có liên quan đến vấn đề về sức khỏe của cún và có sự can thiệp đúng hướng.

Cách 2

Chó thường có thói quen đánh dấu lên những vị trí cũ mà chúng đã từng đánh dấu trước đây. Chính vì vậy, hãy vệ sinh nhà sạch sẽ, khử mùi nước tiểu của chúng bằng các loại nước vệ sinh khử mùi. Điều này giúp chúng không nhận ra được mùi nước tiểu cũ chúng đã từng đánh dấu. Dần ra chúng sẽ không bị kích thích bởi những mùi khuyến khích chúng thực hiện hành vi này.

Cách 3

Loài chó luôn tồn tại khả năng có sự cạnh tranh cao. Hãy tiến hành loại bỏ tẩy mùi trên những đồ vật mà cún con của bạn yêu thích. Tuyệt đối không cho chúng có thể đánh dấu bừa bãi lên các loại vật dụng đồ vật trong nhà.

 Cách 4

Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị một chuồng nhốt chó để có thể dễ dàng kiểm soát được hành vi của chúng. Bằng phương pháp này, chúng ta có thể can thiện thiếp được sự tiếp cận của cún với những nơi mới mẻ hay đồ vật yêu thích. Gián tiếp can thiệp cải thiện tình trạng đánh dấu bừa bãi của chúng. Tuy nhiên với bản tính năng động của Poodle, hãy vẫn giữ cho chúng khoảng không gian vui chơi để chúng được khỏe mạnh bạn nhé.

Cách 5

Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng dây xích dẫn để quản lý hành vi của chúng. Tuy nhiên cách này sẽ phần nào cũng gây khó chịu cho cả đôi bên nhưng cũng không thể phủ nhận được kết quả mà chúng mang lại.

Cách 6

Cún yêu sẽ tiểu nhiều khi nhận được sự kích động hay hưng phấn. Hạn chế các hành động khiến chúng quá khích. Nếu phát hiện chúng sắp sửa xuất hiện hành vi này hãy hướng chúng đến một vị trí cố định hay đưa đến một hoạt động nhẹ nhàng hơn.

Cách 7

Cún con thường có đặc tính là đánh dấu lên những vị trí mới mẻ. Lợi dụng hành vi này, hãy thường xuyên đưa chúng đến những không gian mới mẻ. Điều này sẽ khuyến khích và tập cho chúng những thói quen đánh dấu ở ngoài. Dắt Poodle đi dạo không chỉ giúp hạn chế được hành vi đánh dấu trong nhà mà còn mang đến cho chúng sự nhanh nhẹn hoạt bát.

Cách 8

Nếu bạn đã áp dụng những giải pháp trên nhưng vẫn không cải thiện được thì hãy đến gặp bác sĩ. Dựa vào thể trạng của chúng bác sĩ sẽ hỗ trợ kê đơn làm giảm đi ham muốn việc đánh dấu của nó. Ngoài ra loài Poodle khá nhạy cảm, không nên gây có chúng cảm giác sợ hãi hay ức chế vì như vậy chỉ làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Khi thấy chúng tiểu nhiều, đừng la mắng hay quát nạt, hãy để chúng bình tĩnh lại và răn dạy chúng sau.

Chó Poodle đánh dấu lãnh thổ là một trong những tập tính của chúng. Tuy nhiên chúng ta có thể hoàn toàn can thiệp và hạn chế được tình trạng này. Trên đây là những giải pháp hữu hiệu giúp làm giảm đi các tập tính của chúng. Hy vọng qua bài viết trên đây bạn sẽ nắm được những kỹ năng huấn luyện chúng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Support Online(24/7) 0937630689

Thử vận may
VÒNG QUAY MAY MẮN!
  • Hãy thử vận may của bạn để nhận được phiếu giảm giá
  • 1 vòng quay mỗi email
  • Không gian lận
Thử Vận May
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cám ơn