Nếu bạn đang có ý định nuôi một chú chó Poodle thì bài viết này sẽ tổng hợp tất cả những kiến thức về dòng chó Poodle từ xuất xứ cho đến cách chọn chó, chăm sóc chó Poodle hay biết những bệnh về chú chó Poodle này.

Chó Poodle - cho poodle
Hãy tìm hiểu kỹ về cách chăm sóc chó Poodle trước khi nuôi nhé!

Nguồn gốc chó Poodle

Chó Poodle là giống chó được dùng để săn các loại thủy cầm mà đặc biệt là vịt nên được gọi là chó săn vịt. Trong tiếng Đức, chữ “pudel” có nghĩa là thợ lặn hoặc chó lội nước. Còn trong tiếng Pháp, poodle được gọi là “Caniche”, nghĩa là “chó săn vịt”. Chính vì vậy, người ta gọi chú chó này là chó Poodle. Poodle còn có những tên khác như Caniche, Barbone, Chien Canne, Tea Cup Poodle, French Poodle, Pudle, Teddy Poodle.

Ở Việt Nam, chó Poodle được gọi là chó bút đồ. Chó Poodle ở Việt Nam được nuôi để làm cảnh và hiện tại cũng rất chuộng ở Việt Nam vì sự nhỏ nhắn và dể thương của chúng.

Nguồn gốc chó Poodle - chó săn vịt
Poodle có nguồn gốc là dòng chó săn vịt và xuất thân ở Châu Á

Ngày nay, với sự lai giống liên tục của con người, Poodle đã trở thành động vật thuần hóa và là loài chó dể thương, được chăm sóc trong nhà và làm động vật nuôi như thú cưng. Với bộ lông đáng yêu như một cục bông di động, đây là dòng nó được nhiều người ưu chuộng. Cùng tìm hiểu xem nguồn gốc lịch sử của loài này như thế nào nhé!

Lịch sử về giống chó lông cừu Poodle

Nguồn gốc của chó Poodle là động vật có vú với xuất thân từ 2 dòng chó French Water Dog, Barbet và Hungarian Water Hound. Đây là dòng chó săn ở các xứ lạnh được nhiều người nuôi dưỡng để săn thủy cầm. Nhưng nguồn gốc thực sự của chó Poodle lại từ Trung Á.

Nhiều giả thuyết cho rằng, poodle là giống chó lông cừu chăn nuôi gia súc ở Châu Á. Tổ tiên của nó là loài chó lông xù. Các du mục người Goth nuôi và chăm sóc chúng, tập chúng đi chăn nuôi gia súc. Mãi sau này, khi bộ tộc di chuyển đến Đức, chúng đã đi theo bộ tộc người Goth và trở thành chó săn mồi, chuyên bắt và là chó tha mồi.

Lịch sự tiến hóa của chó lông cừu Poodle
Lịch sử về chó lông cừu Poodle hiện đến nay vẫn chưa biết chính xác

Cũng có giả thuyết khác là vào thế kỷ thứ 8, những chú chó này đã đi cùng với tộc người Moors từ Châu Á đến Bồ Đào Nha. Ở Bồ Đào Nha, chó Poodle còn gọi là chó nước Bồ Đào Nha. Nhiều tư liệu ghi chép lại, chó Poodle có nguồn ngốc là chó xù lông xoăn ở Trung Á với hình dáng to khỏe. Nhưng qua nhiều thế hệ, giống chó Poodle của Đức là dòng chuẩn nhất cho đến ngày nay.

Nhiều giả thuyết khác thì cho rằng chó Poodle có nguồn gốc từ Pháp. Nhưng có nhiều giả thuyết cho rằng nó có nguồn gốc từ Đức. Sau đó, những người lính Đức mang chúng đến Pháp. Nhưng nói chung, nguồn gốc chó Poodle tới nay vẫn chưa có câu trả lời!

Ý nghĩa tên gọi Poodle

Bản thân chó poodle theo tiếng Đức đã mang nghĩa là “thợ săn dưới nước”. Từ poodle xuất phát từ chữ “Pudel” có nghĩa là “kẻ vui chơi ở dưới nước”. Chính kiểu lông xoăn mềm mại như lông cừu đã giúp chú chó này bơi rất nhanh trong các vùng nước lạnh. Cũng chính sự nhỏ gọn mà giúp dòng chó này linh hoạt hơn trong cuộc đi săn.

ý nghĩa tên gọi chó poodle
Nhiều bạn trẻ Việt Nam gọi là chó bút đồ khi đọc tên chó Poodle

Ở Pháp thì poodle có cái tên là Caniche. Nguồn gốc của từ này là Cane. Nó có ý nghĩa chỉ ra phấm chất săn vịt của chó Poodle. Thời điểm này cũng có một dòng chó khác săn vịt có tên là Barbet. Nhưng từ sau những năm 1974, 2 dòng chó Caniche và Barbet tách biệt nhau. Ở nước này, ngoài việc săn vịt, chó Poodle còn được nuôi dưỡng để làm chó dẫn đường, bảo vệ, chó quân sự hay một chú chó biểu diễn trong rạp xiếc.

Sau nhiều năm lai tạo, cho đến nay, Poodle có nhiều dòng cũng như nhiều kích cở tùy thuộc vào sở thích của người nuôi. Nhưng nhìn chung, đây được xem là dòng chó săn thân thiện và vui vẻ, được nhiều người chọn làm thú cưng bầu bạn của mình.

Ngoại hình chó Poodle

Tổng quan về ngoại hình chung của chó Poodle

Nếu bạn nhìn một chú Poodle thì điểm đầu tiên khiến bạn ấn tượng đó là lớp lông chó đơn, dày và xoăn của chúng. Nhìn vào chúng ta có thể thấy ngay ở dòng chó này có một sự nhanh nhẹn mà sang trọng của dòng chó này. Sọ chó hơi tròn và trán cao. Mõm chó thẳng và dài nhưng cũng có dòng mõm ngắn. Mắt chó thì có màu đen hoặc màu nâu nhưng khoảng cách 2 mắt thì hơi xa nhau chứ không như chó cỏ Việt Nam.

Ngoại hình chó Poodle
Cùng tìm hiểu qua ngoại hình của chó Poodle như thế nào nhé!

Tai chó Poodle gần đầu, to, dài và cụp xuống. Trên tai có lớp lông lượn sóng. Thân hình gọn gàng và chân cũng không quá to. Không quá to ở đây là bạn sẽ thấy 4 chân của dòng chó này cân đối giữa 2 chân trước và sau cũng như so với thân hình của chúng. Bàn chân nhỏ và không nhiều đệm thịt như chó cỏ.

Đuôi chó không dài thường chỉ khoảng 8 – 12 cm. Đuôi có hướng thẳng lên hoặc cụp xuống chứ không cong veo như chó cỏ hay cong tròn như chó Phú Quốc. Mông chó không xệ và dáng đi rất nhẹ nhàng như kiểu vừa đi vừa nhún nhảy vậy!

Kích thước của chó Poodle

Dòng chó Poodle có 3 kích thước: lớn, vừa và nhỏ. Với dòng chó cở lớn (hay còn có tên là Poodle Standard), kích thước chó sẽ từ 35 – 45cm. Với kích thước này, cân nặng của dòng chó này lên đến 30kg.

Tiếp theo là dòng chó cở vừa (hay còn có tên là Poodle Mini), kích thước chó sẽ từ 28 – 35cm. Mặc dù có kích thước tương đối nhưng dòng chó này có khối lượng cao nhất chỉ vào tầm 9kg mà thôi.

Và với dòng chó cở nhỏ (hay còn có tên là Toy Poodle), kích thước chó sẽ từ 24 – 28cm.  Dòng chó này thì chỉ có tầm 4 – 5kg. Mặc dù nhỏ con nhưng đây có lẽ là dòng chó được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam vì nó làm thú cảnh rất tốt cũng như khả năng sức khỏe tốt, dể thích nghi với môi trường Việt Nam.

Tính cách chó Poodle

Tập tính

Chó Poodle đã đi theo những người du mục từ Châu Á đến Châu Âu. Chính vì vậy, ở loài chó này có sự trung thành rất lớn với con người. Với tính thông minh sẵn có, Poodle còn thêm tính nhanh nhẹ nên việc huấn luyện chúng cũng trở nên dể dàng hơn nhiều so với các dòng khác.

Ngoài ra, với những chú Poodle còn nhỏ, chúng rất năng động và tinh nghịch. Đặc biệt rất thích đùa giỡn và cắn phá đồ trong nhà. Nếu đi sâu về tính cách chó Poodle thì phải phân chia tính cách theo độ tuổi hay cụ thể hơn là trong các trường hợp ăn ngủ của chó Poodle. Để hiểu hơn về tính cách chó Poodle bạn có thể tham khảo bài viết tính cách chó Poodle này nhé!

tính cách chó poodle là năng động và thích tinh nghịch
Những chú chó lông xoăn Poodle này rất thích đùa giỡn

Thói quen

Nhìn chung, khi con nhỏ, chó Poodle rất năng động và thích đùa giỡn nhưng càng lớn tuổi thì poodle càng dành thời gian ngủ nhiều hơn cho mình. Chúng cũng thích được chủ dẫn ra ngoài vui chơi. Và đặc biệt là chúng khá nhạy cảm với người lạ. Với những chú Poodle đã tiếp xúc với người lạ quen thì không sao nhưng nếu vài lần đầu thì bạn hãy cẩn thận vì chúng có thể cắn bạn đấy.

Với những người mà chú chó Poodle này đã quen thì chú rất hay giỡn và thích cắn nhẹ, đặc biệt là những chú Poodle nhỏ tuổi. Bạn hoặc con bạn có thể vui đùa cùng với chúng kèm theo 1 cái khăn hoặc cục xương giả để tránh bị chúng cắn nhé! Tuy chỉ là đùa nhưng với hàm răng sắc của Poodle có thể vô tình làm bạn bị trầy đó!

Nhiều bạn nuôi chó Poodle cũng không cần lo lắng. Lông của Poodle là lông giống chó không gây dị ứng cho bạn đâu nhé! Nên bạn có thể ôm ấp và nuôi chúng bình thường nhé.

Chó Poodle có mấy loại?

Nếu nói chó Poodle có mấy loại thì thực tế là giống chó Poodle chỉ có 3 loại chính. Còn 2 loại còn lại là sự biến thể của 1 dòng chó Poodle mà ra. Cùng xem qua các giống chó Poodle sau nhé!

Chó Poodle Standard

Như mình đã chia sẻ ở trên thì loại chó Poodle Standard là loại chó Poodle lớn nhất với kích thước từ 35 – 45 cm cũng như cân nặng có thể lên đến 30kg. Loại chó này rất khỏe và cũng chính là loại chó được các thợ săn huấn luyện để săn vịt trời hay chăn dắt gia súc từ xưa đến nay. Dòng chó Poodle Standard là động vật thuần hóa giống như các loài chó khác. Chúng được con người dùng làm vật nuôi hoặc chó săn lúc bấy giờ.

Chó Poodle Standard
Chó Poodle Standard là dòng chó Poodle thuần chủ nhất

Dòng chó này rất thịnh ở các nước Đức, Pháp, Bồ Đào Nha,… nhưng ở Việt Nam thì không được chuộng lắm vì kích thước lớn cũng như nhiều người thích các dòng bé hơn, dể thương hơn. Tuy vậy, khi được chăm sóc và cắt tỉa lông, Poodle Standard nhìn sẽ rất quý tộc luôn đó nhé!

Với kích thước to lớn, Poodle Standard là dòng chó Poodle thuần chủng nhất của dòng Poodle với thân hình chuẩn mực nhất của dòng chó này. Từ dòng thuần chủng này, các nhà khoa học mới bắt đầu lai tạo để tạo ra các dòng khác. Chính vì vậy, dòng chó này hội tụ những tính cách rõ ràng nhất của Poodle. Không chỉ mạnh mẻ, dòng chó này còn hung dữ và dể gây nguy hiểm nhất đó nhé!

Chó Poodle Mini

Chó Poodle Mini hay chính xác hơn là Miniature Poodle, là dòng Poodle to lớn thứ 2 chỉ sau Poodle Standard. Mặc dù có chiều cao cũng sắp xỉ nhưng cân nặng của Poodle Mini chỉ rơi vào tầm 9kg mà thôi. Khá là nhỏ so với chiều dài của chúng.

Được thừa hưởng nhiều đặc tính nổi trội từ dòng poodle thuần chủng nhưng chân của chó Mini Poodle nhỏ hơn và ngắn hơn, lưng lại dài. Thành thử khi di chuyển, dòng chó này mất đi sự tao nhã cũng như quý tộc của mình. Đây là một điểm yếu của dòng chó Poodle Mini.

Chó Poodle Mini
Chú chó Poodle Miniature “nhỏ con” hơn nhiều so với dòng Poodle thuần chủng

Nhưng bù lại, Mini Poodle sẽ hoạt động rất nhanh nhẹn khi được kích thích tinh thần như vui chơi cùng chúng hay khi chúng tìm kiếm đồ vật cho chủ. Ngoài ra, đây cũng là dòng chó canh nhà cực kì tuyệt vời. Cảnh giác cao độ với người lạ cũng như người đã từng tiếp xúc với chúng.

Dòng chó Poodle Mini ở Việt Nam cũng ít người nuôi nên bạn cũng ít thấy chúng. Tuy vậy, bạn cũng không gặp khó khăn quá trong việc tìm mua chúng đâu nhé!

Chó Toy Poodle

Chó Toy Poodle là một trong 3 dòng chó Poodle nhưng so với 2 loại kia thì đây là dòng có kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Với chiều cao 25cm và cân nặng khoảng 4 – 5kg, đây là một dòng chó Poodle nhỏ nhắn và dể thương được nhiều người ưu thích.

chó toy poodle - cho toy poodle màu nâu đỏ
Chú chó Toy Poodle nâu đỏ này rất được ưu chuộng hiện nay

So với các loại khác, chó Poodle Toy là dòng Poodle có sự hiếu động nhất. Chúng thích chạy nhảy, tinh nghịch và cực kì hiếu động. Tuy không thể hoạt động nhiều và liên tục như dòng Standard nhưng chạy nhảy tinh nghịch thì 2 dòng khó mà địch lại.

Poodle Toy hiện là dòng rất được người Việt ưu chuộng vì sự nhỏ nhắn dể thương cũng như tinh nghịch của chú chó này. So với 2 dòng trên đây lại là dòng xuất hiện nhiều nhất ở Việt Nam.

Chó Poodle Teacup

Những dòng chó trên là những dòng chó phổ biến được công nhận. Nhưng dòng chó Poodle Teacup này thì không thuộc dòng Poodle. Sự xuất hiện của dòng Poodle Teacup này cũng rất là ngoài ý muốn. Khi dòng Poodle Toy sinh sản thì sẽ có vài con sinh non, teo tóp thiếu dinh dưỡng,… mà khi lớn lên chúng rất nhỏ. Poodle Teacup có chiều cao chỉ bé hơn 15cm và có cân nặng bé hơn 2kg.

Cần lưu ý rằng chó Poodle Teacup không phải lai giống mà thành mà nó là sự may mắn trong xui rủi. Những chú Poodle Teacup do thiếu dinh dưỡng nên sinh ra rất yếu và khó nuôi.

chó poodle teacup - cho poodle teacup
Chú chó Poodle Teacup có cơ thể nhỏ bé rất dể thương

Chính vì sự nhỏ bé này, người yêu thích chó Poodle đã đặt tên là Teacup. Có nghĩa là nhỏ chỉ bằng chiếc cốc uống trà. Cũng vì kích thước nhỏ bé và khi sinh ra đã yếu nên chúng thường hay bệnh cũng như tuổi thọ không nhiều như 3 dòng chó chính thống trên.

Cũng chính vì điều này mà chó Poodle Teacup có giá khá cao bởi sự hiếm cũng như tính khó nuôi của nó. Nhưng bạn chăm sóc chúng cũng dể dàng vì chúng không cần không gian rộng lớn hay dắt đi chơi vì thể chất yếu của chúng.

Chó Poodle Tiny

Chó Poodle Tiny cũng là dòng không được công nhận như Poodle Teacup. Nhưng dòng Tiny lớn hơn và có sức khỏe hơn nhiều so với dòng Teacup.

chó poodle tiny - cho poodle tiny
Chó Poodle Tiny to hơn chó Poodle Teacup một tý

Cũng giống như Poodle Teacup, Poodle Tiny cũng là do biến thể lỗi của Poodle Toy nhưng có kích thước lớn hơn Teacup. Những chú Tiny khi trưởng thành có cân nặng khoảng 3kg và cao tầm 20cm, với kích thước như thế những chú chó Tiny Poodle trong rất xinh xắn đáng yêu, bạn chỉ cần nhìn một chú Tiny đang nghịch ngợm thì có thể yêu chúng ngay từ giây phút đầu tiên ấy.

Chó poodle có bao nhiêu màu?

Hiện ở Việt Nam, các màu lông chó Poodle rất hạn chế nên nhiều bạn không thấy được hết màu lông của chó Poodle. Dưới đây là tất cả những màu lông chó Poodle, nếu bạn muốn biết chó Pooodle có bao nhiêu màu thì hãy xem qua nhé!

Chó poodle đen

Trong các màu lông Poodle thì màu đen là màu dể bắt gặp nhất ở chó Poodle. Nhưng nếu nói đúng nghĩa chó Poodle màu đen thực sự thì phải là loại lông chỉ một màu đen.

Poodle có 2 lớp lông: 1 là lớp lông ngoài là lớp bạn nhìn thấy, 2 là lớp bên trong là lớp mà khi bạn cắt tỉa hay chải lông sẽ thấy. 70% trong số chúng sẽ có lớp lông màu đen từ trong ra ngoài và 30% còn lại là màu xám chuyển dần đến xanh. Chính vì vậy, nếu bạn thích màu đen của Poodle thì khi chọn hãy chú ý vạch lông chó ra xem bên trong nó có thuần đen hay không nhé!

Chó poodle đen - cho poodle den
Chú chó Poodle đen rất dể thương trong màu lông đen tuyền

Khi Poodle thuần lông màu đen bạn sẽ thấy ở chúng ánh lên màu đen rất đẹp dù bạn có cắt tỉa lông như thế nào đi nữa! Đôi mắt hay mũi của chúng cũng sẽ ánh lên màu đen huyền bí rất dể thương.

Chó poodle trắng

Chó Poodle trắng sẽ có một màu lông trắng tinh khiết tựa như chó xù Nhật Bản vậy. Những chú chó Poodle lông trắng này sẽ có những nét thanh lịch đặt biệt mà các màu khác khó mà có được. Nhiều chú có thêm một vài đốm đen chấm phá trên nền trắng hoặc có nhiều chú Poodle lông trắng có nhuốm màu hoa mai cũng tạo nên nét đặc sắc trong màu lông thú vị này.

chó poodle trắng - cho poodle trang
Một chú chó Poodle trắng tinh cũng rất đẹp phải không

Màu lông trắng tuy khác biệt với màu lông đen quý phái nhưng ở những chú chó lông trắng này cũng được nhiều bạn tìm kiếm mà chăm sóc. Tuy dể bẩn nhưng chúng lại rất dể thương khi ở trong nhà bạn nhé!

Chó poodle đỏ

Màu đỏ cũng là một màu mà các bạn có thể dể dàng nhìn thấy trên các chú Poodle, đặc biệt là Poodle Mini và Poodle Toy. Từ những năm 1980, Poodle màu đỏ này rất hiếm vì màu lông này dể bị phai theo tuổi tác của Poodle. Nhưng với sự phát triển như ngày nay, màu lông đỏ của Poodle trở nên dể dàng lai tạo hơn.

Chó Poodle nâu đỏ
Chó Poodle nâu đỏ là loại khá hiếm

Điều đặc biệt ở màu lông này chính là sự thay đổi nhẹ nhàng từ khi còn bé cho đến lúc lớn lên. Chính vì vậy mà bạn sẽ thấy màu này lúc còn nhỏ nhưng khi lớn có thể chúng sẽ chuyển sang màu nâu sáng hay vàng kem đó nhé!

Chó poodle xám

Màu lông xám của chó Poodle rất hiếm gặp. Nhiều chú khi sinh ra đã có lông xám rồi. Nhưng cũng có nhiều chú có màu lông đen và sau 4 – 5 tuổi thì mới chuyển sang màu xám. Chính vì đặc điểm này mà màu xám trở thành màu hiếm trong những màu lông chó Poodle. Nên màu lông này được rất nhiều bạn yêu chó tìm kiếm săn lùng.

chó poodle xám
Chó Poodle xám cũng là một dòng hiếm gặp

Vì màu lông xám này không phải tự nhiên mà có mà là do sinh sản may mắn mà ra nên việc bạn ít gặp là chuyện rất bình thường. Những chú chó màu lông này có giá rất cao, đâu đó rơi vào tầm 20 – 25 triệu nên nếu bạn sở hữu một con cũng là rất tuyệt vời rồi đó!

Chó Poodle màu bạc

Cũng giống nhau màu lông xám, chó Poodle lông màu bạc cũng được sinh ra từ chú Poodle màu đen và cũng là một màu hiếm. Nhưng khác với lông xám là bạn có thể thấy màu lông bạc này khi Poodle 2 tuổi. Hoặc khi 6 tuần tuổi, bạn có thể nhìn mặt hoặc bàn chân có chuyển hướng trắng hoặc phần lông ngoài từ từ sẽ rụng trong 2 năm tiếp theo và lộ ra màu bạc. Bạn có thể hình dung màu này kiểu màu xám nhưng nhạt hơn xám rất nhiều.

chó poodle bạc
Chó Poodle bạc gần giống với xám nhưng có lông trắng nhiều hơn xám

Chó Poodle màu bạc be (Silver Beige)

Poodle màu bạc be cũng là một trong những màu khó kiếm. Poodle màu này được sinh ra từ những chú Poodle màu nâu hoặc nâu đỏ. Cũng giống như màu bạc, màu bạc be phải vào độ tuổi tầm 2 tuổi mới bắt đầu xuất hiện màu này. Nhưng thường nếu mắt Poodle có màu hổ phách tối thì rất dể là màu bạc be đó nhé. Chính vì sự hiếm có của màu này mà hiện nay đây cũng là một trong những màu rất hiếm ở Poodle.

Poodle Silver Beige - chó Poodle màu bạc be
Chó Poodle màu Silver Beige cực hiếm, giá mỗi con vài chục triệu đồng

Chó poodle với bộ lông màu kem

Bộ lông màu kem sẽ làm cho chú Poodle rất nổi bật. Nhưng màu lông kem này không giống với màu bạc be đâu nhé! Nếu bạn thấy mũi của Poodle là màu đen thì thường nó sẽ ra màu kem hơn là bạc be. Với màu lông đẹp tao nhã này, đây cũng được xem là một loại màu được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Chó poodle màu cà phê Au Lait

Có nhiều chú chó Poodle may mắn được sinh ra với màu cà phê Au Lait. Đây là một màu được xem là hiếm và rất dể nhầm lẫn với màu bạc be của Poodle. Cũng có ở những chú chó Poodle có màu mắt là hổ phách tối nhưng màu café Au Lait lại nâu và sáng bóng hơn.

Chó Poodle màu Au Lait
Chó Poodle màu Au Lait hiếm gặp ở Việt Nam

Chó Poodle màu nâu

Chó Poodle có màu lông nâu thường rất đậm và tối. Bạn sẽ không thể nào nhầm lẫn màu nâu này với màu đỏ hay màu café Au Lait được. Những chú chó Poodle màu lông nâu thường có mắt màu hổ phách sẫm. Ngoài ra, trên người chúng sẽ có những sắc tố đen ở lông hay ở mũi hoặc trên mọi điểm cơ thể của chúng.

chó poodle nâu
Chó Poodle nâu là màu mà bạn có thể dể bắt gặp nhất ở dòng Poodle

Poodle lông màu nâu rất dể bắt gặp ở các chú Poodle Toy lông màu nâu sẫm. Thường khi bạn cạo lông cho chúng rồi thì có thể sẽ vô tình làm màu lông chúng khác đi đấy nhé!

Chó poodle lông màu mơ Châu Âu (Apricot)

Màu quả mơ là một màu khá là hiếm mặc dù nếu so ra về màu sắc thì màu này không được xem là lí tưởng. Vì màu lông Poodle thay đổi theo độ tuổi nên dù bạn có một chú chó màu lông mơ thì sau một thời gian, rất có thể nó sẽ chuyển sang màu kem hoặc màu đỏ. Chính vì điều này mà màu lông Apricot này được xem là một màu mới vì sự biến đổi của nó.

chó poodle màu mơ
Các chú chó Poodle lông màu mơ này cũng rất hiếm khi gặp được

Những chú Poodle có màu lông mơ sẽ có những đặc điểm nổi bật như mũi, viền mắt hay môi có màu đen hoặc màu tối. Tuy nhiên, mắt chúng cũng sẽ có thể có màu hổ phách sẫm nữa nhé! Nhiều người cho rằng màu mơ này là sự kết hợp của màu nâu, xanh lam và màu trắng để có được màu này. Rất hiếm luôn thành thử bạn nào có hãy chăm sóc nó thật kỹ nhé!

Chó poodle với màu lông bò sữa

Màu bò sữa của chó Poodle là màu lông pha trộn giữa trắng và đen. Nói là bò sữa vì nó không pha tạm kiểu lông trắng lẫn lông đen mà màu lông này sẽ thành từng đốm to như màu của con bò sữa. Đây không phải là màu chính thống của chó Poodle mà là do các bạn yêu chó đặc ra.

 Chó poodle màu nào đẹp nhất?

Có nhiều bạn hỏi mình chó Poodle màu nào đẹp nhất thì thực sự đây là một câu hỏi rất khó trả lời. Vì vẻ đẹp là tùy vào mỗi người cảm nhận nên nếu đem ra so sánh giữa các màu thì mỗi người mỗi vẻ không thể phân biệt xấu đẹp được.

Chính vì vậy, nếu bạn hỏi mình chó poodle màu nào đẹp nhất thì theo ý kiến cá nhân của mình, mình thích màu kem và màu đen. Còn những bạn khác có thể là thích màu trắng hay màu đỏ, màu đen hay màu nâu thì đó là tùy vào sở thích của mỗi người.

Và mình cũng lưu ý thêm là với mỗi màu lông chó Poodle thì có một giá khác nhau. Khi mua chó Poodle thì thường màu lông càng hiếm giá càng cao bạn nhé. Bạn có thể tham khảo giá chó poodle theo màu lông nếu có ý định tìm mua nhé!

Nhưng suy cho cùng, nếu bạn cảm thấy chú chó poodle nào hợp với mình thì hãy mang về nuôi và yêu thương chúng nhé! Mình nghĩ đó là điều tuyệt vời nhất đó!

Điều kiện sống và hoạt động của chó Poodle

Chó Poodle không phải là dòng quá khó nuôi, bạn có thể nuôi chúng trong môi trường nóng như ở Việt Nam cũng không sao cả. Nếu nhà không có không gian bạn có thể nhốt lại và cho chúng đi dạo chơi vào sang sớm hoặc tối đều được. Poodle cơ bản là một loài dể nuôi và dể chăm sóc mà. Cùng đến với cách chăm sóc chó Poodle nhé!

Cách chăm sóc chó Poodle

Những lưu ý khi chăm sóc chó Poodle

Chó Poodle ăn gì?

Đây là điều quan trọng nhất trong việc nuôi dạy chó Poodle của bạn. Khi bạn biết được chó Poodle ăn gì thì bạn mới có thể chăm sóc tốt chúng. Với chế độ ăn uống hợp lý với đầy đủ chất dinh dưỡng thì mới đảm bảo cho Poodle có một sức khỏe tốt. Ngoài ra, thức ăn cũng là yếu tố tiên quyết quyết định bộ lông đó có đẹp hay không.

cách chăm sóc chó poodle - cach cham soc cho poodle
Hướng dẫn bạn cách chăm sóc chó Poodle

Tuy nhiên, với mỗi độ tuổi sẽ có thức ăn và chế độ khác nhau:

Poodle từ 2-3 tháng tuổi ăn gì?

Độ tuổi này là độ tuổi xuất chuồng của bé. Cho nên khi nhận bé từ nơi cung cấp về, bạn chỉ nên cho bé ăn thức ăn được nấu mềm và loãng như cháo hoặc sữa. Thức ăn khô cũng có thể thêm vào khẩu phần. Tuy nhiên bạn nên ngâm chúng thật mềm trước khi cho ăn.

Giai đoạn này, thể trạng của chúng khá yếu nên rất dễ bị bệnh, đặc biệt là đường ruột. Cho nên, mọi thức ăn đều phải được nấu chín. Tránh cho chúng ăn đồ cũ, đồ ôi thui và đặc biệt không được để thừa mứa. Ngoài ra, giai đoạn này là giai đoạn mà chó Poodle hay kén ăn, ít ăn nhất trong các giai đoạn phát triển của chó Poodle. Nếu gặp trường hợp này, bạn có thể tham khảo bài viết chó Poodle kén ăn phải làm sao để biết cách xử lí nhé!

Poodle từ 3-6 tháng tuổi ăn gì?

Giai đoạn này bạn nên bổ sung thêm thịt bò, thịt gà, thịt heo để cung cấp lượng Protein thiết yếu. Ngoài ra, các thực phẩm có chứa chất xơ cần có trong bữa ăn hằng ngày để tăng khả năng tiêu hóa của chúng. Bạn có thể cho chúng ăn thêm hột vịt lộn để có bộ lông đẹp và suôn mượt. Tuy nhiên, chỉ nên cho ăn từ 1-2 quả mỗi tuần để tránh chúng bị béo phì.

Giai đoạn này chó đang phát triển và sẽ thay răng vào tháng thứ 3 – 4. Bạn có thể bổ sung thêm canxi cho chó Poodle. Muốn bổ sung đúng cách, bạn có thể tham khảo bài viết bổ sung canxi cho chó Poodle nhé!

Poodle từ 6 tháng tuổi trở lên ăn gì?

Poodle ở độ tuổi này có hệ miễn dịch cũng như hệ tiêu hóa phát triển đầy đủ và khỏe mạnh. Bạn nên tăng lượng thức ăn mỗi ngày để đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết như: Protein, vitamin, chất xơ, chất đạm…

Lưu ý quan trọng là bạn không nên cho chúng gặm xương đặc biệt là xương nhỏ và xương đã nấu chín. Vì chúng có thể cắn vỡ và dễ bị hóc xương cũng như đâm thủng ruột. Với xương còn sống thì có thể nhưng bạn phải để tâm và quan sát.

Và cho dù ở độ tuổi nào thì bạn cũng nên quan sát sức khỏe khi cho Poodle ăn. Nếu bé có triệu chứng rối loạn, tiêu chảy, nôn mửa thì bạn nên xem xét lại khẩu phần ăn của bé và thay đổi cho phù hợp.

Những thức ăn không nên cho chó Poodle ăn
 • Đồ ngọt: ví dụ như bánh, kẹo.. vì sẽ khiến Poodle chán ăn và không có cảm giác thèm ăn.
 • Đồ sống: với tất cả các loại đồ sống, bạn phải loại bỏ ra khỏi khẩu phần ăn của chúng. Bởi vì, đồ ăn sống chứa nhiều nguồn bệnh sẽ khiến chó Poodle nhiễm giun sán, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
 • Đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh: bạn nên đợi đồ ăn nguội bớt rồi mới cho chúng ăn để tránh bị bỏng. Nếu quá lạnh thì nên hâm lại.
 • Tất cả các loại đồ ăn cay và hôi thiu. Những loại đồ ăn này cần phải loại bỏ triệt để ra khỏi khẩu phần ăn của Poodle.

Để hiểu hơn về vấn đề thức ăn cho chó Poodle thì bạn có thể tham khảo bài viết thức ăn cho chó Poodle để hiểu sâu hơn về vấn đề nên và không nên cho chó Poodle ăn gì bạn nhé!

Chó Poodle có ăn được hải sản không?

Chó Poodle là chó săn vịt và là vận động viên bơi dưới nước nên việc bắt và ăn hải sản là chuyện cực kì bình thường. Nhưng ngày nay, chó Poodle không còn mấy khi săn bắt nữa mà trở thành động vật nuôi cảnh trong nhà. Vì vậy, hệ tiêu hóa của chúng cũng không còn nguyên bản như dòng chó Poodle nguyên thủy. Chính vì vậy, bạn nên nấu chín hải sản trước khi cho chó Poodle ăn nhé.

Với cá hồi, bạn nên nấu thật chín dể các kí sinh trùng trong bụng cá hồi chết hết. Lúc này khi ăn thì chó Poodle sẽ ít bị bệnh đường ruột hơn. Với các loại tôm thì bạn nên bóc bỏ phần đầu khi cho chó Poodle con ăn vì chúng còn nhỏ. Còn các hải sản khác thì cho ăn bình thường nhé!

Đảm bảo cân nặng theo tiêu chuẩn

Bạn không nên cho chó Poodle ăn quá nhiều thức ăn trong ngày vì chúng rất dễ tăng cân.Một chú chó Poodle có ngoại hình mũm mỉm thì rất là thích nhưng cũng là hiểm họa của các căn bệnh nguy hiểm. Trong đó không thể không nhắc đến bệnh tim mạch, béo phì.

Bạn có thể áp dụng bài test sau đây để có thể ước chừng:

Khi đặt bàn tay vào hai bên xương sườn và ấn nhẹ, nếu bạn cảm nhận xương sườn thì ổn. Nếu không là béo phì và nếu cảm nhận rõ rệt thì cún cưng của bạn đang bị gầy.

Tuy nhiên, đây chỉ cách kiểm tra theo cảm nhận tương đối. Để biết chính xác hơn,bạn nên đưa chúng tới cơ sở thú y để được kiểm tra và tư vấn. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh chế độ sao cho phù hợp.

Tăng cường tập thể dục, vận động

Chỉ khi chó Poodle được vận động nhiều, tiêu hao năng lượng thì chúng mới có cảm giác thèm ăn để bù lại lượng calo đã mất. Thể dục vừa giúp cho chúng tăng cường sức khỏe, giảm cân và tránh các bệnh xương khớp. Bạn có thể cho chúng chạy bộ hay bơi lội. Điều đó cũng giúp tăng khả năng gắn kết giữa bạn và chó Poodle.

Tuy nhiên, khi dắt chó Poodle đi tập thể dục , bạn cần lựa những nơi có không gian và sạch sẽ. Vì điều đó hạn chế cho Poodle nhà bạn lục lọi và cắn những thứ dơ bẩn có mặt tại nơi đó.

Để tập thể dục cho chó Poodle đúng cách, bạn có thể tham khảo bài viết tập thể dục cho chó Poodle để cùng chúng tập thể dục nhé!

Không gian ở của Poodle

Trước khi rước em Poodle về, bạn cần chuẩn bị nơi ở cho chúng. Nơi ở phải đảm bảo không gian và sạch sẽ. Tốt nhất là bạn nên cho chúng một cái chuồng đầy đủ gối, mền để giúp chúng ngủ ngon.

Nơi ở cần phải có đủ độ ấm để tránh làm chúng bị cảm lạnh và mắc các bệnh về hô hấp. Bạn cũng nên dọn dẹp và vệ sinh không gian ở cho chúng thường xuyên. Vừa sạch sẽ vừa loại bỏ các loài bò chét, rận, ký sinh trùng gây bệnh.

Vệ sinh cá nhân

Việc tắm rữa và vệ sinh cho Poodle là điều rất quan trọng. Khi được vệ sinh sạch sẽ, chúng sẽ phát triển khỏe mạnh hơn cũng như phòng được bệnh tật.

Bạn chỉ cần tắm cho chúng từ 1-2 lần mỗi tuần. Nên cắt tỉa lông định kỳ để có một bộ lông gọn gàng.

Ngoài ra, việc đánh răng sau khi ăn cũng nên áp dụng. Điều này vừa bảo vệ sức khỏe của chúng cũng như cho gia đình bạn. Nếu lỡ may, chó cưng của bạn một ngày nào đó cắn vào tay bạn thì cũng hạn chế được vi trùng.

Chích ngừa

Ngoài chế độ dinh dưỡng thì chích ngừa cũng chiếm vị trí khá quan trọng trong cho việc phát triển khỏe mạnh.

Trên thế giới, có những loại vắc xin cần được tiêm cho chó Poodle cũng như các loại chó khác như:

 • Vacxin 5 bệnh phòng các bệnh sau:Care virus, Parvo virus, viêm gan truyền nhiễm,ho cũi chó,phó cúm.
 • Vacxin 6 bệnh phòng các bệnh: 5 bệnh trên và thêm Leptospria
 • Vacxin 7 bệnh phòng các bệnh: 6 bệnh của vacxin 6 bệnh và thêm bệnh Coronavirus.

Hiện nay 2 loại vacxin được dùng phổ biến là vacxin 5 bệnh và vacxin 7 bệnh.

Ngoài ra, tẩy giun cũng là vấn đề cần lưu tâm. Chó con giống Poodle rất hiếu động, chúng rất dễ mắc bệnh giun đũa, giun kim, giun móc…. trên chó. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe và cân nặng của chúng. Bạn có thể trộn chung thuốc với thức ăn hoặc cho vào miệng trực tiếp khi tẩy giun cho chúng. Nếu chó Poodle bị bệnh, bạn có thể tham khảo bài các bệnh thường gặp của chó Poodle để xem và tìm cách xử lí nhé!

Dạy chó Poodle đi vệ sinh

Để tránh tình trạng, chó thải “ xyz” đằng trước, bạn đi dọn phía sau thì tốt nhất bạn cần dạy chúng đi vệ sinh đúng cách, đúng chổ. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, đảm bảo vệ sinh cũng như mỹ quan trong ngôi nhà của bạn. Sẽ như thế nào nếu một ngày trở về, xung quanh toàn shit và nước tiểu của chúng. Chắc hẳn bạn sẽ khó kiềm chế nổi cảm xúc và cơn giận của mình rồi.

Dạy chó Poodle đi vệ sinh
Dạy chó Poodle đi vệ sinh từ bé sẽ giúp bạn đỡ vất vả khi chúng lớn

Khi huấn luyện, bạn cần phải thật kiên nhẫn và chờ đợi.Thật khó để chúng thay đổi thói quen và bản năng chỉ trong1-2 lần. Thời gian huấn luyện cần phải ít nhất 7 lần và phải thật liên tục.

Điểm quan trọng là khu vực vệ sinh cho chúng cần phải giữ cố định. Không được thay đổi. Vì điều đó khiến chúng dễ quên nơi cần đi vệ sinh cũng như bạn phải tốn khá nhiều thời gian hơn.

Để biết cách huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh, bạn có thể tham khảo bài viết về cách huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ nhé!

Các đồ vật kèm theo cho giống chó Poodle

Đồ vật thường dùng cho chó Poodle
Những chú chó Poodle nên có những món đồ này đi kèm

Dây dắt

Đâu phải khi nào chó Poodle cũng luôn luôn ở nhà. Cho nên, khi ra ngoài, bạn cũng cần chuẩn bị vật dụng này để dắt chúng nhé.

Lồng nhựa, ba lô để di chuyển

Khi đưa bé ra ngoài thì ba lô hoặc lồng là vật dụng cần thiết.

Nếu quãng đường ngắn bạn nên dùng balo hoặc túi vận chuyển. Còn nếu vận chuyển quãng đường dài thì phải dùng lồng nhựa chuyên dụng cho vận chuyển.)

Cách vệ sinh lông cho chó Poodle

Vì chó Poodle là dòng chó săn thủy cầm ở Châu Âu nên bộ lông của nó rất dày và rậm. Đây chính là điều mà bạn cần thực sự quan tâm, đặc biệt là khi bạn nuôi chúng ở Việt Nam.

Cần chú ý vệ sinh lông chó, cắt tỉa cũng như tắm cho chúng thường xuyên. Về tắm, 1 tuần hãy tắm cho chúng 2 lần. Về cắt tỉa lông, 2 tháng nên cắt tỉa lông 1 lần và thường xuyên chải lông cho chó để lông chó không bị rối. Điều may mắn là dòng chó này ít rụng lông nên cũng đỡ cho bạn rất nhiều trong việc dọn lông cho chó.

Hãy chú ý là với các dòng chó như Toy Poodle, Tiny hay Teacup là những dòng chó yếu nên cần tắm vào buổi trưa cho đến trước chiều tối để chó không bị cảm lạnh và viêm phổi. Sau khí tắm bạn có thể lấy ráy tai cho chó, cắt móng và sấy lông cho khô. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chó một chút dầu thơm để lông chó trở nên mượt hơn.

Mình cũng có bài viết chia sẻ về việc chăm sóc lông chó Poodle bạn có thể tham khảo để biết cách vệ sinh lông chó Poodle đúng nhé!

Các bệnh chó Poodle thường gặp

Dị ứng

Chó Poodle rất dể bị dị ứng, đặc biệt là khi tiếp xúc với những thứ sau đây:

 • Bọ chét
 • Món ăn chúng không thích
 • Hít thở không khí
 • Vi khuẩn (hiếm khi gặp phải)

Khi bị dị ứng, Poodle thường có những dấu hiệu như ngứa ngáy khó chị, kích ứng da. Tiếp theo đó có thể là viêm loét và nhiễm trùng nếu chúng cố gắng gải ngứa.

Ngoài ra, Poodle khi tiếp xúc với không khí mà chúng không thích thường sẽ gây ra dị ứng như chảy nước mắt, nước mũi. Nếu gặp trường hợp này bạn cần vệ sinh lại nhà cửa và đưa chúng đến thú y để chăm sóc sức khỏe nhé!

Táo bón

Những chú chó Poodle cũng có thể bị táo bón. Điều này thường xảy ra ít nhất là 24h và nếu Poodle bị táo bón thường sẽ xuất hiện những dấu hiệu sau đây:

Chú chó đi tiêu đi tiểu căng thẳng và không thể đi được. Hoặc một số trường hợp là chúng đi tiêu một ngày 1 – 2 lần hoặc có thể không đi luôn. Ngoài ra, nếu bạn thấy chúng đi phân cứng và lượng nước không đủ, đi phân thành từng miếng nhỏ thì chúng có thể đã bị táo bón rồi đó nhé!

Đau dạ dày

Khi Poodle bị đau dạ dày thì nó có rất nhiều dấu hiệu mà khó có thể biết chính xác được. Thường thì bạn nên chú ý bụng của chúng như thế nào. Với những trường hợp nhẹ là chúng chỉ bị đầy hơi và một chút đau bụng, mùi cũng khó chịu. Khi đau bụng chúng thường dể giận dữ hơn thường ngày.

Nặng hơn một chút là chúng có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón. Trước đó là quá trình đầy hơi và có mùi khó chịu. Chúng thường hay khó chịu với các con vật xung quanh chứ không còn thân thiện như trước. Nếu gặp trường hợp này bạn nên đưa chúng đến cơ sở thú y để khám cho chú chó Poodle ngay nhé!

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Support Online(24/7) 0937630689

Thử vận may
VÒNG QUAY MAY MẮN!
 • Hãy thử vận may của bạn để nhận được phiếu giảm giá
 • 1 vòng quay mỗi email
 • Không gian lận
Thử Vận May
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cám ơn