Đối với những người yêu chó và thường quan tâm đến thú cưng thì ắt hẳn sẽ biết đến giống chó Samoyed. Samoyed còn được gọi là chó tuyết trắng vì sở hữu một bộ lông trắng muốt như tuyết. Ở Việt Nam, khá nhiều người lựa chọn Samoyed làm thú cưng trong nhà bởi đặc tính khá thú vị mà giống chó này có. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về giống chó này và quy trình phối giống chó Samoyed.

phối giống chó Samoyed
Một quy trình phối giống chó Samoyed chuẩn sẽ giúp chó con khỏe mạnh

Chó Samoyed là gì?

Chó Samoyed có nguồn gốc xuất xứ từ vùng có khí hậu lạnh có thể xuống -10 độ C, vùng đất Siberia. Tại đây, chúng thường được sử dụng làm chó kéo xe tuyết bởi đặc tính siêng năng, bền bỉ, thông minh và năng động. Sống ở miền tuyết trắng, chó Samoyed cũng sở hữu một bộ lông tuyệt đẹp, trắng muốt như tuyết. Cũng bởi sự hấp dẫn về ngoại hình và tính cách mà giống chó này được nuôi rất nhiều.

Nhà thám hiểm Robert Scott là người đầu tiên mang giống chó này về nhân giống và phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới. Ở Việt Nam cũng khá nhiều người ưa chuộng và chọn giống chó này làm cún cưng nuôi trong nhà.

Mỗi con chó Samoyed sở hữu ngoại hình ưa nhìn, gọn gàng và dễ thương. Chó Samoyed khi trưởng thành thì con cái thường nặng 16 – 20kg và cao khoảng 48 – 53cm còn con đực nặng khoảng 20 – 30kg và cao khoảng 53 – 60cm. Bộ lông là đặc điểm nổi bật nhất của chó Samoyed, rất mềm và đan với nhau thành nhiều lớp giúp chúng chịu được thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Chó Samoyed có đặc tính siêng năng, thân thiện, thông minh và năng động. Đôi khi chúng cũng pha trò hài hước thể hiện đặc tính tinh nghịch của mình.

chó Samoyed là gì
Ngoại hình chó Samoyed ưa nhìn, dễ thương với bộ lông trắng muốt

Quy trình phối giống chó Samoyed

Nếu sống hoang dã tự nhiên thì chó có thể tự tìm bạn tình và thực hiện giao phối. Tuy nhiên, sản phẩm chó con sẽ không hoàn hảo và cho chất lượng đảm bảo. Đối với chó nuôi như một người bạn cưng trong nhà thì khác, sẽ tiến hành phối giống theo quy trình để đảm bảo an toàn, chất lượng.

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe sinh sản

Khi chó Samoyed đến thời gian trường thành và đủ điều kiện lấy giống thì người nuôi mang chó đến cơ sở chăm sóc và thực hiện phối giống theo quy trình. Nhân viên chăm sóc nhận chó và kiểm tra sức khỏe sinh sản, sức khỏe tổng thể của chó Samoyed.

Trước khi kiểm tra chó cần được nghỉ ngơi, thư giãn để tinh thần ổn định khi ở môi trường lạ. Nhân viên sẽ lấy mẫu máu, nước tiểu của chó Samoyed làm các xét nghiệm nhằm phát hiện bệnh, kiểm tra men gan. Ngoài ra còn kiểm tra nấm, viêm da thông qua việc lấy mẫu lông, da xét nghiệm. Thực hiện soi tử cung của chó để đảm bảo chó đủ sức khỏe sinh sản và khả năng an toàn khi giao phối.

phối giống chó Samoyed
Kiểm tra sức khỏe chó Samoyed trước khi thực hiện phối giống

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ/ Spa cho cún

Khi chó Samoyed đã đủ điều kiện sức khỏe để phối giống thì nhân viên sẽ vệ sinh sạch sẽ, massage và spa cho chó. Việc làm này giúp chó thư giãn và thoải mái trước khi tiến hành làm các bước để phối giống chó Samoyed.

Bước 3: Đo độ rụng trứng

Bước tiếp theo là lựa chọn đực phối và đo độ rụng trứng của chó cái. Các giống chó đực đều là những con giống được tuyển chọn kỹ lưỡng. Sống trong điều kiện môi trường tốt, phù hợp cho việc lấy giống và cho giống thuần chủng, đẹp, khỏe mạnh.

Đo độ rụng trứng của chó Samoyed cái để xem tỷ lệ trứng cho nhiều nhất trong một chu kỳ rụng trứng là bao nhiêu và chọn ngày thực hiện phối giống. Máy phát hiện rụng trứng vô cùng hiện đại và tiên tiến với công nghệ mới cho phát hiện hiệu quả.

Đo độ rụng trứng chó Samoyed cái
Đo độ rụng trứng để chọn ngày phối giống chó Samoyed

Bước 4: Phối giống với em đực đã chọn

Sau khi đã chọn được ngày thực hiện phối nhân viên sẽ tiến hành phối giống lần 1 và lần 2 với con đực đã chọn. Việc chọn em đực để thực hiện phối sẽ được nhân viên tư vấn để cho ra sản phẩm chó con theo mong muốn của người nuôi. Đó đều là những giống Samoyed khỏe mạnh, được chăm sóc kỹ càng và sống trong điều kiện thích hợp.

Bước 5: Test khả năng thụ tinh của trứng

Khi đã phối giống sẽ dành thời gian cho trứng thụ thai. Nhân viên sẽ test khả năng thụ tinh của trứng để đảm bảo thai đã đậu thành công. Sau đó gửi chó Samoyed lại cho người nuôi và hướng dẫn chăm sóc trong thời kỳ chó Samoyed mang thai.

Các giống đực nên lựa chọn để phối với chó Samoyed

Giống đực được lựa chọn để phối giống chó Samoyed luôn đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu. Với điều kiện nuôi dưỡng trong môi trường phù hợp cho chó Samoyed, được tuyển chọn cho chất lượng tiêu chuẩn. Những con đực có vóc dáng chuẩn đẹp, đặc tính dễ nuôi, hiền lành, khung xương chắc khỏe.

phối giống chó Samoyed
Chọn chó Samoyed đực khỏe mạnh, ngoại hình đẹp

Với thân hình cân đối, sức khỏe tốt, những con đực thực hiện phối giống luôn sẵn sàng phối với bất kỳ em cái nào. Việc phối giống chó Samoyed sẽ thuận lợi và khả năng đậu thai cao hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về giống chó Samoyed và quy trình phối giống chó Samoyed. Người nuôi chó Samoyed có nhu cầu tư vấn kỹ hơn về phối giống, chăm sóc và dưỡng thai cho chó Samoyed để lại thông tin dưới bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Support Online(24/7) 0937630689

Thử vận may
VÒNG QUAY MAY MẮN!
  • Hãy thử vận may của bạn để nhận được phiếu giảm giá
  • 1 vòng quay mỗi email
  • Không gian lận
Thử Vận May
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cám ơn